Theo đó, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã bàn giao 45,94 ha đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng cho Cảng vụ hàng không miền Trung để thực hiện dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú bài; đồng thời bàn giao 7,5 ha đất cho tiểu dự án di dời các cơ sở quân sự đến địa điểm mới thuộc phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy.

Ông Phương cho biết, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài được nâng cấp cách đây 7 năm với thiết kế 1,5 triệu khách/năm. Trong năm 2018, sản lượng khai thác Cảng đạt 1,83 triệu lượt khách. Với mức tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt từ 13-17%, đến năm 2020, lượng hành khách qua Cảng sẽ đạt 3,0-3,5 triệu và đến năm 2025 sẽ đạt 6,5-7 triệu hành khách/năm, nếu không tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng sẽ quá tải.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương trao quyết định bàn giao đất cho chủ đầu tư dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Trước thực trạng trên, Bộ GTVT đã thống nhất chủ trương cho phép nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài với tổng vốn đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng, do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Quy mô dự án nâng công suất đón 5 triệu khách/năm. Dự án gồm 2 hợp phần mở rộng sân đỗ máy bay đáp ứng 8 vị trí đỗ máy bay; xây dựng nhà ga khách T2 có quy mô diện tích sàn nhà ga hơn 16.000 m2… Dự kiến dự án khởi công vào đầu quý 2 năm 2019; hoàn thành đưa vào khai thác trong quý 4 năm 2020.

Đại diện các đơn vị ký biên bản bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Với dự án này, tổng diện tích đất mà thị xã Hương Thủy phải thu hồi giai đoạn 1 là 45,94 ha; tổng số tiền bồi thường đất và tài sản trên đất gần 41 tỷ đồng và hơn 10 tỷ đồng bồi thường lăng mộ của người dân.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế còn cho biết, để dự án triển khai đúng tiến độ, hiện tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Hương Thủy và các cơ quan liên quan tiếp tục chủ động phối hợp với các nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc, khắc phục khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.


Anh Khoa