Các chuyên gia Anh tin rằng chó có thể ngửi được mùi COVID-19. Ảnh: ITN

Tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs của Anh ngày 27/3 cho biết họ tin rằng loài chó có khứu giác tuyệt vời và chúng có thể phát hiện ra mùi của COVID-19. Tổ chức này khẳng định chỉ cần 6 tuần để huấn luyện một chú chó làm thành thạo nhiệm vụ này, theo Metro.

'Về nguyên tắc, chúng tôi chắc chắn những con chó có thể phát hiện ra COVID-19. Bây giờ chúng tôi đang xem xét làm thế nào chúng ta có thể lấy được mẫu mùi của virus một cách an toàn từ bệnh nhân và đưa cho những con chó", người đứng đầu Medical Detection Dogs nói.

Các chuyên gia của Medical Detection Dogs từng huấn luyện thành công các chú chó đánh hơi được mùi ung thư, bệnh Parkinson hay sốt rét. "Chó có thể phát hiện những thay đổi về nhiệt độ của da để biết được ai đó đang bị sốt", đại diện tổ chức nhấn mạnh.

Medical Detection Dogs đang phối hợp với trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London cùng Đại học Durham để nghiên cứu khả năng trên.

Nhiều chuyên gia cho biết các bệnh hô hấp thường tạo ra mùi khác biệt và bởi vậy, có khả năng chó sẽ phát hiện được mùi của COVID-19. Loài chó thường đánh hơi và phân biệt được hàng ngàn mùi khác nhau.

Theo ông Steve Lindsay từ đại học Durham, chó đánh hơi có thể được triển khai ở các sân bay vào thời điểm cuối của đại dịch để có thể nhanh chóng phát hiện người mang COVID-19, giúp ngăn chặn bệnh dịch tái bùng phát.

Từ khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái, dịch COVID-19 nay đã lan ra gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 530.000 người nhiễm, 24.000 người tử vong. Các nhà khoa học toàn cầu đang nỗ lực điều chế vaccine và nghiên cứu các biện pháp giúp đẩy lùi dịch.

Thiện Nhân