Ảnh minh họa. Reuters.

Theo Reuters, tên lửa đẩy ba tầng, có tên Chu Tước-1, được phát triển bởi công ty Landspace, có trụ sở ở Bắc Kinh. Công ty này cho biết trong một tuyên bố rằng tên lửa đã không thể đạt được quỹ đạo khi gặp trục trặc ở tầng thứ 3.

“Trước khi Chu tước được phóng, nhiệm vụ của nó đã được hoàn thành”, công ty này tuyên bố, tuy nhiên không đưa ra chi tiết.

Landspace được thành lập năm 2015, trở thành công ty tư nhân đầu tiên tại Trung Quốc cung cấp và phóng các vệ tinh lên quỹ đạo. Công ty này cũng cho biết nó là công ty tư nhân đầu tiên tại Trung Quốc được cấp phép phóng tên lửa đẩy.

Tên lửa Chu Tước-1 mang theo một vệ tinh mang tên “Tương lai”, được phát triển cho hãng truyền thông Trung ương Trung Quốc.

Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc phóng tên lửa có tên Ngôi sao Lưỡng Giang Trùng Khánh lên không gian. Tên lửa này được phát triển bởi công ty tư nhân OneSpace Technology có trụ sở tại Bắc Kinh.

Năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố coi việc “trở thành một siêu cường trong lĩnh vực không gian vũ trụ” là một ưu tiên, đặt ra mục tiêu gửi một trạm không gian có người vận hành vào quỹ đạo vào năm 2022.

Duy Tiến