“Lực lượng Phòng vệ Không quân Vũ trụ Nga đã tiếp nhận 3 hệ thống tên lửa S-400 Triumf trong năm nay để phân phối cho các quân khu,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

“Chúng tôi đang mong đợi một trung đoàn khác sử dụng hệ thống vũ khí này cũng sẽ sớm được bàn giao cùng với 3 tiểu đoàn hệ thống tên lửa Pantsir-S được cung cấp theo Sắc lệnh Quốc phòng năm 2018,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã hoàn tất thành công các vụ thử cấp quốc gia đổi với tên lửa tầm xa 40N6E dành cho hệ thống tên lửa đất đối không S-400, theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga được Thông tấn quốc gia TASS đăng tải vào hồi tháng 7.

Hệ thống tên lửa S-400 của Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: TASS

“Các vụ thử vũ khí cấp quốc gia đối với tên lửa 40N6E dành cho hệ thống S-400 đã được hoàn thành ở trung tâm thử nghiệm vũ khí Kapustin Yar, Ủy ban Liên ngành Công nghiệp quốc phòng Nga chứng nhận và một hợp đồng liên quan đã được ký,” TASS dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, thông báo nêu rõ “tên lửa sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ vào cuối mùa Hè năm nay.”

40N6E là một tên lửa tầm xa có tầm hoạt động đến 400 km và độ cao 185 km. Một số nguồn tin mở cho biết tên lửa mới có khả năng đánh chặn đầu đạn tên lửa đạn đạo tầm trung ngoài tầng khí quyển ở giai đoạn bay cuối cùng.

So sánh với S-300 được phát triển từ thời Xô Viết, hệ thống phòng không S-400 với tên lửa mới có thể phá hủy mọi mối đe dọa ở tầm xa hơn, bay ở tốc độ 4.800 m/giây, chẳng hạn tên lửa đạn đạo tầm trung với tầm tấn công từ 3.000-4.800 km ở khoảng cách đến 400 km và tầm cao 30 km.

Hệ thống tên lửa-pháo phòng không của Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: TASS

Hệ thống Pantsir-S là tổ hợp tên lửa-pháo phòng không được bố trí trên đất liền với nhiệm vụ chính là bảo vệ các căn cứ quân sự và dân sự.

Pantsir-S được bắt đầu phát triển vào năm 1990 thay thế tổ hợp tiền nhiệm Tunguska M1. Nó được xem là một trong những hệ thống phòng không tầm thấp hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

Hệ thống này do Cục Thiết kế Máy móc Công cụ KBP phát triển nhằm chống lại các mục tiêu bay thấp như: máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, vũ khí dẫn đường chính xác, máy bay không người lái và thậm chí là cả mục tiêu trên bộ v.v

Hệ thống Pantsir-S được trang bị 2 pháo cao tốc 2A38M cỡ 30mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6. Trong đó, pháo 2A38M có tốc độ bắn tối đa 2.500 phát/phút, tầm bắn tối đa 4 km, tầm cao 3km.

Tên lửa 57E6 dài 3,2m; trọng lượng 90kg; lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 20kg. Loại tên lửa với 2 tầng động cơ nhiên liệu rắn cho phép đạt tốc độ hành trình 1.300m/giây, tầm bắn 20 km và diệt mục tiêu độ ở độ cao 15 km.

Bộ Quốc phòng lưu ý vào cuối năm 2018, tỷ lệ trang thiết bị quân sự hiện đại dành cho Không quân Vũ trụ sẽ đạt mức 70%.

Phạm Trúc