Nổ phát súng đầu tiên sau khi chính phủ Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt với quyết định dừng hợp tác hỗ trợ hệ điều hành Android đối với Huawei. Google giờ tiếp tục có những động thái mới thể hiện quyết tâm "chia tay" Huawei khi mới đây, hãng công nghệ này xóa các mẫu máy Huawei khỏi các trang web giới thiệu smartphone Android. 

Huawei bị Google "xóa tên" khỏi website chính thức của Android

Cụ thể, các mẫu máy cao cấp nhất của Huawei đến thời điểm hiện tại là Mate 20 Pro, P30 Pro và Mate X cũng bị Google xóa khỏi trang web giới thiệu Android. Trong đó, Mate X bị đá bay khỏi danh sách những smartphone Android 5G, P30 Pro phải rời khỏi ngôi vương những smartphone có hệ thống camera tốt nhất. Vị trí ấy giờ đây chỉ còn dánh cho Google Pixel 3, Moto G7 và OnePlus 6T. Thương hiệu smartphone Huawei giờ đây không còn trong danh sách những thiết bị Android tốt nhất dành cho người dùng nữa.

Trước đó, chính phủ Mỹ liệt Huawei vào “danh sách đen” thương mại. Điều đó đồng nghĩa với việc tập đoàn công nghệ Trung Quốc bị cấm mua thiết bị, linh kiện từ các công ty Mỹ, trừ khi có sự chấp thuận của chính phủ.

Ông Donald Trump còn ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các đơn vị nằm trong danh sách rủi ro về an ninh sản xuất. Đó được xem như động thái nhằm kìm chế sức mạnh công nghệ của Trung Quốc.

"Vòng kim cô" mà chính phủ Mỹ tạo ra khiến hãng công nghệ Trung Quốc rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Hàng loạt hãng công nghệ, công ty phần mềm cùng rất nhiều đối tác trên khắp thế giới đồng loạt dừng hợp tác với Huawei. Một thương hiệu đang đứng ở vị trí thứ 2 thế giới về smartphone đang đứng bên bờ vực thẳm.

B.C (t/h)