Hàng ngày, cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại sân bay phải đón lượng khách nước ngoài rất lớn nên được ví như đơn vị “tuyến đầu” trong công tác phòng chống dịch bệnh virus Corona. Ý thức được trách nhiệm của mình, cán bộ, chiến sỹ luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Đơn vị chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh; giám sát phân luồng các chuyến bay đến và đi từ vùng dịch bệnh để hỗ trợ công tác soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế; kịp thời nắm tình hình, phối hợp với các hãng hàng không phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh để cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cán bộ, chiến sỹ chủ động trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay trong khi làm nhiệm vụ
Cán bộ Công an nhắc du khách đeo khẩu trang

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong những ngày qua số lượng khách xuất nhập cảnh không đông như thời gian trước,  nhưng trong thời điểm có dịch nên các cán bộ, chiến sỹ phải làm việc cẩn thận, chặt chẽ cao độ. Điển hình, ngày 4-2, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 67 hành khách (65 người có quốc tịch Trung Quốc và 2 người mang quốc tịch Việt Nam) trên chuyến bay từ Seoul (Hàn Quốc) đến Tân Sơn Nhất. 

Công an cửa khẩu đã kiểm tra giấy tờ, hộ chiếu, qua đó khẳng định 64 người không liên quan đến tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), là trung tâm của dịch. Công an cửa khẩu đã giải quyết cho 64 hành khách nhập cảnh, trong đó có 2 người Việt Nam. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an là tạm thời không cấp thị thực du lịch đối với các khách đến từ vùng dịch, Công an cửa khẩu đã từ chối nhập cảnh đối với 3 người trong chuyến bay trên.

Bên cạnh đó, Công an cửa khẩu đã chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phân luồng, hướng dẫn 64 hành khách vào khu vực cách ly riêng, thực hiện thủ tục khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt, khám lâm sàng và điều tra yếu tố dịch tễ các hành khách. Sau khi thực hiện kiểm dịch y tế, cơ quan chức năng không phát hiện hành khách nào có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Đây là một trong những vụ việc thể hiện sự nghiêm túc, chặt chẽ trong công tác của Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Đại tá Lê Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Cục đã quán triệt các đơn vị trực thuộc, nhất là Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; quán triệt cán bộ, chiến sỹ nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch; chủ động trang bị đầy đủ, kịp thời cho cán bộ, chiến sỹ tại cửa khẩu và làm công tác tiếp dân có khẩu trang theo chuẩn của Bộ Y tế, dung dịch rửa tay sát khẩu, găng tay y tế.

Đồng thời, Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng tiến hành rà soát, thống kê số khách du lịch đến từ các vùng dịch, trao đổi với Công an các địa phương trọng điểm du lịch về tình hình du khách người nước ngoài để tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe, quê quán, lịch trình để phân loại và có biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày. 

Bên cạnh việc tạm thời không cấp thị thực du lịch đối với khách nước ngoài tới từ vùng dịch, đơn vị cũng xét duyệt chặt chẽ đối với khách nhập cảnh với các mục đích khác; yêu cầu cơ quan, tổ chức bảo lãnh báo cáo tình trạng sức khỏe của khách sau 14 ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Trên hệ thống cấp thị thực điện tử, Cục cũng khuyến cáo trên trang web với nội dung: “Khách sẽ không được giải quyết nhập cảnh tại cửa khẩu nếu xuất phát từ vùng dịch bệnh”.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Khắc Thủy, Cục trưởng Cục Y tế (Bộ Công an), công tác phòng chống dịch tại Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, chiến sỹ tiếp tục nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh, kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng tại sân bay thực hiện cách ly theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh từ các vùng có nguy cơ dịch virus Corona.

N.Minh-C.Bình