Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh vào chiều 24-1 (tức 30 Tết), giám đốc BV Công an thành phố đã chỉ đạo bộ phận tham mưu xây dựng kế hoạch và sáng ngày hôm sau (mùng 1 Tết) triển khai cho Công an các đơn vị, địa phương thực hiện. Ngay sau đó, BV phối hợp với phòng Tham mưu Công an thành phố xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh để Giám đốc Công an thành phố ký ban hành triển khai trong toàn Công an thành phố.

BV cũng tổ chức họp khẩn để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh cho các đồng chí là cán bộ y tế của công an các đơn vị, địa phương; cử 4 đồng chí đi tập huấn tại BV bệnh nhiệt đới thành phố… 

“Ngay trong buổi chiều, sau khi đi tập huấn buổi sáng về, chúng tôi lập tức tổ chức triển khai cho toàn thể CBCS trong BV nắm, quán triệt cho tất cả CBCS nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Từ đó, chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, kế hoạch phòng chống dịch bệnh của Bộ y tế, Bộ Công an, Công an thành phố. Các khoa, phòng phối hợp chặt chẽ chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh; bảo vệ an toàn sức khoẻ cho nhân dân và CBCS đến khám bệnh”, Thượng tá – Ths. BS CK2 Tô Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện CATP Hồ Chí Minh cho biết.

Thượng tá – Ths. BS CK2 Tô Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Công an TP Hồ Chí Minh báo cáo tình hình phòng chống virus Corona với Cục Y tế Bộ Công an

BV nhanh chóng chành lập Ban chỉ đạo và Đội cơ động ứng phó với dịch virus Corona, do làm trưởng ban và phó ban là một đồng chí phó giám đốc BV cùng các thành viên là lãnh đạo các khoa, phòng của BV. Đội cơ động cũng do đồng chí giám đốc BV làm đội trưởng và thành viên là các khoa, phòng chuyên môn.

Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo và Đội cơ động là chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Công an thành phố… triển khai các văn bản, hướng dẫn của cấp trên chỉ đạo về công tác phòng chống dịch; thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh hỗ trợ chuyên môn cho các BV, bệnh xá, các đơn vị trực thuộc Công an thành phố thu dung, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm virus Corona.

BV cũng thành lập 3 tổ y tế ngoại viện để tiếp nhận CBCS có nghi ngờ nhiễm virus Corona tại các công an đơn vị, địa phương trực thuộc Công an thành phố; phối hợp với các đơn vị tiếp nhận, phân loại, sàng lọc cac bệnh nhân có biểu hiện nhiễm virus Corona đang diễn ra trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, BV còn thành lập tổ tư vấn chuyên môn trực đường dây điện thoại nóng và được phân công trực 24/24 để kịp thời tiếp nhận và tư vấn cho CBCS khi có vấn đề thắc mắc cần tư vấn xử lý tình huống liên quan đến dịch bệnh. Nhằm phát hiện sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp để xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Khẩu trang, nước rửa tay,… đã được BV nhanh chóng cấp phát cho công an các đơn vị, địa phương, trong đó ưu tiên cho các đơn vị trực tiếp tiếp công dân như CSGT, Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, quản lý xuất nhập cảnh, các trại tạm giam, nhà tạm giữ… Đồng thời, phun thuốc khử khuẩn, đặc biệt các đơn vị đóng quân, phun 1 tuần 1 lần. Ngoài ra, BV đã phát hành 25 ngàn tờ rơi cẩm nang phòng chống dịch trong tất cả công an thành phố để hướng dẫn CBCS thực hiện.

BV đưa ra quy trình thực hiện chuyên môn nghiêm ngặt đúng quy định của Bộ Y tế, từ khám sàng lọc bệnh nhân, chăm sóc, điều trị và cách lý bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Corona… đến tiếp nhận CBCS nghi ngờ nhiễm virus.

Về khu cách ly khi có CBCS nghi nhiễm virus đã được BV bố trí riêng biệt tại cơ sở trên đường Hải Thượng Lãn Ông (phường 10, quận 5) và bố trí khu điều trị cách ly đối với bệnh nhân có nguy cơ cao (có triệu chứng và có yếu tố dịch tễ) tại một cơ sở khác cũng trên đường Hải Thượng Lãn Ông (phường 10, quận 5), tại đây có 7 giường, buồn đệm, phòng siêu âm, X-quang…

Giường bệnh đã được chuẩn bị

CBCS khi tiếp xúc với bệnh nhân có chẩn đoán nhiễm virus Corona sẽ cách ly tại nhà dưới sự giám sát của cảnh sát khu vực nơi CBCS cư trú. Khi có triệu chứng sốt, ho tức ngực, khó thở… báo ngay cho Tổ cơ động của BV, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Công an thành phố để cách ly theo dõi, điều trị tại cơ sở các ly của Công an thành phố.

BV cũng thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước cũng như trên địa bàn thành phố để phố biến cho CBCS nắm thông tin chính xác; đồng thời phối hợp với BV bệnh nhiệt đới thành phố theo dõi, cập nhân tình hình bệnh của bệnh nhân chuyển tuyến để có biện pháp cách ly và khử khuẩn môi trường; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Công an thành phố tổ chức khử khuẩn môi trường.

Các phương tiện như xe cứu thương để vận chuyển bệnh nhân cũng đã được sẵn sàng; khoa dược của BV cũng đã chuẩn bị cơ số thuốc, hoá chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Việc triển khai cho công an các đơn vị địa phương đến nay đã được BV thực hiện rốt ráo, hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Công an thành phố đang đi kiểm tra Công an các đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống virus Corona và có đánh giá, hướng dẫn công an các đơn vị thực hiện đúng quy trình, quy định.


Nguyễn Cảnh