Nhận nhiệm vụ ở những địa bàn mới, người mới nhưng không hề “lạ” công việc - đó là cảm nhận của chúng tôi khi tìm hiểu công việc của 2 Trưởng Công an xã là Công an chính quy của xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên và xã Duyên Thái, huyện Thường Tín. Không những thế, các Trưởng Công an xã đã đưa ra nhiều sáng kiến, mô hình hiệu quả trong công tác giữ gìn ANTT cơ sở.

Mô hình xóm đoàn kết tự quản về ANTT

Hoàng Long là một xã thuần nông của huyện Phú Xuyên. Xã có 9 thôn với 3.120 hộ, 11.065 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm khoảng 2,7%. Tuy là xã thuần nông nhưng địa bàn xã hay xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, trộm cắp… ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Thế nhưng, khoảng 2 năm trở lại đây, khi Công an TP Hà Nội bố trí Thượng úy Lại Văn Thụ về làm Trưởng Công an xã, tình hình an ninh trật tự đã có những chuyển biến rõ rệt.

Cán bộ Công an tăng cường thường xuyên bám sát địa bàn, cùng nhân dân giữ vững ANTT.

Từng là cán bộ thuộc Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Phú Xuyên nhưng khi nhận nhiệm vụ là Trưởng Công an xã, Thượng úy Lại Văn Thụ không tránh khỏi những bỡ ngỡ vì chưa nắm rõ đặc điểm địa bàn, chưa hiểu phong tục tập quán của nhân dân nơi đây. 

“Nhận nhiệm vụ cấp trên giao phó, tôi phải bám sát địa bàn, đến tận từng hộ, từng thôn để tìm hiểu phong tục tập quán, tâm tư tình cảm nguyện vọng của nhân dân”, Thượng úy Thụ tâm sự. 

Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương đặc biệt của nhân dân xã, hình ảnh Trưởng Công an xã trong sắc phục Công an chính quy đã tạo sự tin tưởng, tín nhiệm và thiện cảm của người dân. Tình hình ANTT cơ sở có những chuyển biến tích cực. Trong 2 năm qua, xã Hoàng Long chỉ xảy ra những vụ việc nhỏ lẻ, không có các vụ việc cố ý gây thương tích, vụ việc phức tạp về ANTT. 

Đặc biệt, năm 2017, Thượng úy Lại Văn Thụ đã chủ động xây dựng mô hình “Xóm đoàn kết tự quản về an ninh trật tự”, thí điểm triển khai tại thôn Cổ Hoàng. 

4 xóm thôn Cổ Hoàng phát huy vai trò của các trưởng xóm, người có uy tín trong xóm thực hiện xóm đoàn kết tự quản về an ninh trật tự, xóa bỏ những phong tục lạc hậu lỗi thời, giữ vững an ninh trật tự theo các nội dung: Mọi người, mọi nhà chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện quy ước của làng. 

Khi trong xóm có người vi phạm pháp luật hoặc nội quy, hương ước, Trưởng xóm hoặc người có uy tín trong xóm triệu tập hội nghị hòa giải; thực hiện 4 không (không công bố, không có bị cáo, không có quan tòa, không xét xử); thực hiện 5 được (được người, được việc, được xóm, được tình làng nghĩa xóm, được tình đoàn kết). 

Hàng tháng, hàng quý vào ngày 25 tháng thứ ba cuối quý các trưởng xóm, người có uy tín trong xóm… triệu tập sinh hoạt, đánh giá rút kinh nghiệm và phương hướng nhiệm vụ hoạt động tiếp theo. 

Đánh giá về mô hình “Xóm đoàn kết tự quản về an ninh trật tự”, ông Vũ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Long vui mừng chia sẻ, trong 1 năm triển khai mô hình, tình hình an ninh trật tự thôn được đảm bảo, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển sâu rộng đến từng ngõ xóm. Thôn không xảy ra các vụ việc đánh nhau, ý thức cộng đồng được nâng cao. 

Sơ kết 1 năm thực hiện mô hình “Xóm tự đoàn kết tự quản về ANTT”, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã tặng giấy khen cho mô hình và Thượng úy Lại Văn Thụ vì đã có thành tích trong công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo ANTT cơ sở. Cũng theo ông Vũ Tuấn Anh, thời gian tới, mô hình sẽ được triển khai tới các thôn khác tại xã Hoàng Long.

Giữ vững ANTT tại địa bàn trọng điểm

Vào tháng 10-2016, Đại úy Nguyễn Cao Cường, cán bộ Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Thường Tín được Công an TP Hà Nội bố trí về làm Trưởng Công an xã Duyên Thái. Đây là một địa bàn giáp ranh với huyện Thanh Trì và cũng là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. 

Xã có đường QL1A, đường Pháp Vân-Cầu Giẽ, đường sắt Bắc Nam chạy qua. Nhiều đối tượng từ các địa bàn khác “dạt” về Duyên Thái trộm cắp, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Công an xã Duyên Thái tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn, ngăn ngừa tội phạm.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, nắm bắt nghiên cứu tình hình địa bàn, Đại úy Nguyễn Cao Cường đã xây dựng và đẩy mạnh hoạt động của mô hình “Đội An ninh tự quản về an ninh trật tự” áp dụng tại cả 3 thôn và 1 khu dân cư trên địa bàn xã Duyên Thái. 

Hàng tháng, hàng tuần, Công an xã trao đổi với đại diện của UBND xã, các đội trưởng cũng chính là các trưởng thôn, từ đó phân công nhiệm vụ cho các đội tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, phòng ngừa tội phạm, nâng cao cảnh giác khi phát hiện người lạ.

Nhờ công tác tuần tra kiểm soát được tổ chức thường xuyên, liên tục mà vào tháng 3-2018, trong quá trình tuần tra kiểm soát ban đêm, Đại úy Nguyễn Cao Cường và Đội an ninh tự quản của thôn Hạ Thái đã phát hiện đối tượng có vẻ ngoài giống công nhân đi làm ca đêm về nhưng có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã đưa người này về trụ sở Công an xã. Qua công tác đấu tranh, đối tượng khai nhận đi lại vào ban đêm để phát hiện gia đình nào sơ hở thực hiện hành vi trộm cắp. Đối tượng cất giấu kìm cộng lực cắt khóa trong người.

Nhớ lại những ngày đầu về nhận nhiệm vụ, Đại úy Cường chia sẻ, qua nắm bắt địa bàn nhận thấy công tác giải quyết các vụ việc, quản lý đối tượng, công tác tuần tra kiểm soát… của Công an xã còn chưa chặt chẽ. 

“Tôi cùng 2 Phó trưởng Công an xã, 3 đồng chí thường trực Công an và 9 Công an viên đã xây dựng lại quy trình giải quyết vụ việc, đặc biệt là khi giải quyết các vụ việc phức tạp như tranh chấp đất đai, mâu thuẫn dòng họ, gia đình, phải đề cao lễ tiết tác phong khi tiếp xúc với nhân dân. Chú trọng tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho Công an viên, tránh để xảy ra sai sót trong công việc. Đồng thời, phối hợp với Công an huyện Thường Tín giải quyết những phức tạp của các vụ việc ngay từ ban đầu, giảm gánh nặng cho cấp trên".

Nguyễn Hương-Trần Huy