Với mong muốn những người con luôn ghi nhớ đến ơn sinh thành, “Ngãi mẹ sinh thành” đem đến những màu sắc nghệ thuật truyền thống trong không gian trầm ấm, dung dị như tình mẹ cha dành cho con cái.

NSND Xuân Hoạch

“Ngãi mẹ sinh thành” được biết đến là tên một bài xẩm cổ trên điệu thập ân được cố nghệ nhân Hà Thị Cầu lúc sinh thời thể hiện gây ấn tượng mạnh với công chúng và nghệ nhân đã truyền dạy lại cho các nghệ sĩ trong nhóm Xẩm Hà Thành. Việc chọn tên bài xẩm và thể hiện nó trong chương trình cũng là cách các thành viên nhóm Xẩm Hà Thành tri ân tới nghệ nhân Hà Thị Cầu, người thầy lớn của nhóm. 
NSND Thanh Hoài

Năm nay, ngoài nghệ nhân Hà Thị Cầu, nhà nghiên cứu âm nhạc GS.TS.NGND Phạm Minh Khang, nhóm Xẩm Hà Thành còn mất thêm một người thầy nữa, nhạc sĩ NGND Hoàng Kiều, cha ruột của nhạc sĩ Giáng Son. Chính vì vậy, “Ngãi mẹ sinh thành” cũng dành thời gian để tri ân tới người thầy có nhiều đóng góp cho nghệ thuật dân tộc nói chung, nghệ thuật chèo nói riêng, và đặc biệt cho quá trình phục hồi các điệu/bài xẩm cổ truyền.
Nhóm Xẩm Hà thành

"Ngãi mẹ sinh thành" là một chương trình ngập tràn không khí của âm nhạc truyền thống dân tộc với những bài hát ngợi ca tình cảm mẹ con, tình yêu quê hương, đất nước; trong đó, chủ yếu là các bài xẩm như: Thập ân, Nhớ quê, Hỏi người có nhớ quê chăng… Một số bài được thể hiện trên các làn điệu hát ru, hát văn, ca Huế… 

Nhóm Xẩm Hà thành

Chương trình do các nghệ sĩ quen thuộc thể hiện như: NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hòai, NSƯT Thanh Ngoan, nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa, NSƯT Diệu Hương, nghệ sĩ Quang Long…

N.H-H.Đ