Sáng 26-6, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế, đơn vị giải phóng mặt bằng dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh đã trả lời báo chí các thông tin liên quan đến việc chủ đầu tư dự án cho đơn vị thi công san ủi ngôi lăng mộ nghi vợ của vua Tự Đức.

Ông Tuấn cho biết, hiện Trung tâm vẫn chưa bàn giao mặt bằng tổng thể của dự án cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị (gọi tắt Công ty Chuỗi Giá Trị) với lý do công ty này chưa hỗ trợ kinh phí cho 3 hộ có diện tích thu hồi lớn theo chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế và 3 hộ đang được điều chỉnh bổ sung giá trị bồi thường.

Dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh ngừng thi công.

Theo ông Tuấn, liên quan đến vụ việc này, đơn vị cũng vừa gửi báo cáo về quá trình giải phóng mặt bằng, di dời tài sản, mồ mả trên đất thuộc dự án đến UBND TP Huế.

Ông Tuấn còn cho biết, trong quá trình kiểm kê không phát hiện dấu tích lăng mộ nào như báo chí phản ánh và có thể do mộ lâu năm, đã tàn lụi nằm dưới đất hoặc bị cây cối che phủ nên không phát hiện được.

Chưa được bàn giao mặt bằng nhưng Công ty Chuỗi Giá Trị đã cho thi công san ủi để làm dự án bãi đỗ xe.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế khẳng định, trước sự việc san ủi lăng mộ nghi vợ vua Nguyễn như người dân phản ánh, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, vì chưa được bàn giao mặt bằng đã tiến hành thi công. 

Mặt khác, khi thi công phát hiện ở dưới đất có mồ mả nhưng lại không trình báo cho Trung tâm cũng như chính quyền địa phương mà tiến hành san ủi là hoàn toàn sai...

Được biết, diện tích thu hồi thực hiện dự án bãi đỗ xe kể trên là 17.297m2. Có 42 trường hợp kê khai lăng mộ được lập hồ sơ, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất và được di dời.

Tấm bia mộ bà Tài Nhân, họ Lê, thụy Thục Thuận_vợ một vị vua triều Nguyễn được tìm thấy dưới bãi san lấp dự án.

Tháng 12-2016, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế ra thông báo cuối cùng về việc đăng ký kê khai lăng mộ tại dự án trên. 

Tuy nhiên quá thời hạn thông báo nhưng không có trường hợp nào kê khai thêm nên những ngôi mộ vô chủ được di dời đưa về an táng tại Nghĩa trang phía Nam TP Huế.

Con cháu Nguyễn Phước tộc và người dân địa phương đến hương khói ở khu vực được cho là mộ vợ của vị vua Nguyễn đã bị san ủi.

Trước đó, Báo CAND đã thông tin, chiều 24-6, sau nhiều ngày tìm kiếm tại khu vực lăng mộ nghi là nơi chôn cất vợ vua Tự Đức bị đơn vị thi công san ủi, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế và con cháu Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy một tấm bia đá cổ có nội dung ghi tên một người vợ ở cấp bậc thứ 9 của vua Nguyễn.

Căn cứ vào nội dung trên bia thì đây là bia mộ của bà Tài Nhân thuộc hàng Cửu Giai (cấp thứ 9 trong 9 bậc vợ vua Nguyễn) có họ Lê, thụy là Thục Thuận.

Anh Khoa