Có mặt tại phố đi bộ tối 13-5 tại khu vực cửa vào phố Âu Cơ, theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ khoảng 19h30, lượng người liên tục ùn ùn đổ về. Thậm chí, do lượng khách vào quá lớn nên đã xảy ra tình trạng “cháy vé” xe tại khu vực gửi xe.

Anh Nguyễn Thanh Hải, trú tại đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Cuối tuần không biết đưa trẻ nhỏ đi chơi đâu. Ngay sau khi có thông tin Hà Nội tổ chức tuyến phố đi bộ tại Tây Hồ, tôi rất háo hức đưa cả nhà đi chơi”.

Dắt theo con nhỏ, chị  Trần Thị Nga, trú tại phố Vọng, quận Hai Bà Trưng Hà Nội cho biết, 2 buổi tối cuối tuần đầu tiên khi Hà Nội tổ chức phố đi bộ đã diễn ra mưa lớn nên chị không tham gia được. Tối chủ nhật chị cho con trai đi chơi cũng là để được hưởng không gian văn hóa cũng như tránh sự ồn áo, khói bụi. Hầu hết khách đến tham quan phố đi bộ đều là các gia đình có con nhỏ, các nam nữ thanh niên… Phố đi bộ thứ 2 đã diễn ra trong không khí sôi động của hàng ngàn du khách.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã thu hút hàng nghìn lượt du khách tham gia nhưng còn đơn điệu hoạt động văn hóa.

Có thể nói, ngay sau thông tin Hà Nội sẽ khai mạc tuyến phố đi bộ thứ 2 bắt đầu vào tối 11-5, người dân Thủ đô đã rất háo hức chờ đợi. Những gì diễn ra trong những ngày đầu tiên tại tuyến phố đi bộ cũng cho thấy người dân đồng tình cũng như ủng hộ với chủ trương mở tuyến phố đi bộ thứ 2.

Tuy nhiên, phố đi bộ thứ 2 của Hà Nội cũng khiến không ít người cảm thấy hụt hẫng vì những gì đang diễn ra chưa giống với kế hoạch ban đầu của ban tổ chức. Theo như thông tin ban đầu thì tại phố đi bộ sẽ có hàng chục gian hàng chủ yếu kinh doanh các mặt hàng ẩm thực đặc trưng của Tây Hồ.

Thế nhưng, tối 13-5, hầu hết các ki ốt bán hàng tại phố đi bộ tập trung vào đồ giải khát cho du khách như kem, nước ép hoa quả… Đây cũng là những gian hàng thu hút đông người mua hàng nhất. Chỉ có con số rất nhỏ là các gian hàng đặc trưng của Tây Hồ như gian hàng “Xôi Phú Thượng” - làng nghề truyền thống của Hà Nội hay gian hàng gốm thủ công. Tuy nhiên, những gian hàng này lại rất vắng người mua hàng. Số lượng sản phẩm hàng hóa trưng bày tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn vẫn khá đơn điệu, sơ sài.

Phố đi bộ thứ 2 được tổ chức từ 19h30 đến 23h ngày thứ sáu và từ 6h đến 23h thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng như hiện nay, không gian phố đi bộ thiếu cây xanh khiến nhiều người dân tỏ ra e ngại khi tham gia phố đi bộ vào ban ngày. Tổ chức các hoạt động văn hóa phong phú, đặc sắc cùng các gian hàng mang đặc trưng của Tây Hồ, đặc sản của Hà Nội cũng như khác phục một số bất cập- có như vậy phố đi bộ thứ 2 mới có thể “giữ chân” du khách và trở thành không gian sinh hoạt văn hóa, vui chơi ý nghĩa của người dân Thủ đô.   

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn (bao gồm một phần ngõ 431 Âu Cơ và ngõ 612 Lạc Long Quân) là tuyến phố đi bộ thứ 2 của Thủ đô sau phố đi bộ quanh Hồ Gươm. Phố đi bộ Trịnh Công Sơn hoạt động từ 19h30 đến 23h ngày thứ sáu và từ 6h đến 23h thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Trong khoảng thời gian thí điểm từ ngày 11-5 đến hết năm 2018, phố đi bộ Trịnh Công Sơn dự kiến sẽ có hàng chục gian hàng chủ yếu kinh doanh các mặt hàng ẩm thực đặc trưng của Tây Hồ như: xôi, chè, bánh đa kê Phú Thượng, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, chè sen, chè nhài Quảng An… và các đặc sản nổi tiếng khác của Hà Nội như bánh cuốn Thanh Trì, cốm làng Vòng…
Nguyễn Hương