Tối ngày 10-8, vở kịch “Bão” của Đoàn Kịch nói Công An Nhân Dân mới có buổi diễn đầu tiên phục vụ hội đồng thẩm định nghệ thuật tại rạp Công Nhân, Hà Nội nhưng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nghệ sĩ, người làm công tác giảng dạy, lý luận phê bình, nhà quản lý. 

Đây cũng là “dấu chân” đầu tiên của đoàn trong “lãnh địa” kịch cổ điển Châu Âu. Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND đã đến dự, động viên các nghệ sĩ.

Sân khấu được cho là thiết kế công phu trong vở kịch cổ điển "Bão"

Công diễn lần đầu vào 1/11/1623, “Bão” được coi là một trong những tác phẩm hấp dẫn nhưng “khó” của nhà viết kịch vĩ đại William Shakespear. Chỉ riêng khối lượng thoại đồ sộ (17.462 lời thoại) đã là một thách thức không nhỏ với ê kíp thực hiện vở diễn. 

Tuy nhiên, vở diễn vẫn được Đoàn Kịch nói CAND chọn dàn dựng như một cách thử thách chính mình và là tác phẩm để đưa đi dự thi Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế vào tháng 11/2016. 

Đến chia vui với các nghệ sĩ, nhiều nhà nhà quản lý, nghiên cứu, nghệ sĩ có uy tín đều cho biết, lâu nay, khán giả và những người trong giới chuyên môn chỉ quen thuộc với Đoàn kịch nói CAND bằng các vở diễn gắn với người chiến sĩ CAND, thường thấy kịch là thấy phá án… 

Kịch cổ điển, hơn nữa là kịch cổ điển Châu Âu là “lãnh địa” khó. Dàn dựng vở diễn “Bão”,  với đoàn kịch nói CAND giông như một cuộc “lột xác”. Tất nhiên, cuộc “lột xác” nào cũng nhiều nhọc nhằn, kể cả là sự đau đớn. Biết chấp nhận dấn thân và vượt qua luôn là điều đáng quý của những người làm nghệ thuật.

Trưởng đoàn kịch nói CAND, đại tá, NSUT Nguyễn Công Bảy cũng cho biết, vì điều kiện cơ sở vật chất có hạn nên NSND Lê Hùng, đạo diễn của “Bão” và các nghệ sĩ mới chỉ có 6 ngày tập luyện trước khi ra mắt hội đồng thẩm định nghệ thuật. 

Hiện tại, đoàn vẫn đang tiếp tục hội ý để cùng khắc phục những điểm bị cho là chưa đạt yêu cầu của vở diễn…

“Bão” do NSND Lê Hùng đạo diễn, có sự tham gia diễn xuất của các NSUT Hồng Tuấn, Hồng Quân và các diễn viên Mạnh Cường, Minh Trang, Đăng Hòa, Hải Trung, Hoài Nam, Hồng Lê, Sùng Lãm, Việt Tùng…

N.Hoa