Châu Hương Viên nằm bên bờ sông Hương (kiệt 355 Nguyễn Sinh Cung, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) là địa chỉ văn hóa truyền thống, vốn là thi đàn của “Hương Bình thi xã”. Đây là nơi danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị (tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình, 1877-1961), nhà thơ nổi tiếng của xứ Huế và là người có công lao to lớn trong việc hình thành, phát triển ca Huế thính phòng từng sinh sống. 

Lãnh đạo Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế trao bằng xếp hạng di tích lịch sử lưu niệm Ưng Bình tại Châu Hương Viên.

Khuôn viên di tích Châu Hương Viên vốn rộng hơn 2.300 m2 với nhiều công trình nhưng nay bị lấn chiếm, chỉ còn một căn nhà cổ xuống cấp. Bên trong căn nhà cỏ dại mọc um tùm, không còn vật dụng gì ngoài chiếc bàn thờ được dựng tạm để đặt di ảnh làm nơi hương khói cho danh nhân Ưng Bình.

Theo TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế, việc xếp hạng di tích Châu Hương Viên là cơ sở pháp lý để chính quyền và cộng đồng chung tay thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo di tích này.

Ông Lê Bá Thùy, con rể danh nhân Ưng Bình dâng hương trong di tích Châu Hương Viên.

Có mặt tại buổi đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích lịch sử lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên, ông Lê Bá Thùy, con rể cụ Ưng Bình xúc động chia sẻ, dù thời gian và công việc khá bận rộn nhưng đại diện của 3 thế hệ sau của danh nhân Ưng Bình gồm con rể, cháu và chắt đã từ TP Hồ Chí Minh trở về Huế để tham dự.

“Chúng tôi rất xúc động khi tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét và công nhận Châu Hương Viên là di tích. Đây là một niềm tự hào của gia đình chúng tôi…”, ông Thùy nói.

Được biết, Ưng Bình Thúc Giạ Thị vốn là một vương tôn, ông là con của Hiệp tá Tiểu Thảo Hường Thiết, cháu nội Tuy Lý Vương Miên Trinh. Sau khi tốt nghiệp trường Quốc học Huế, năm 1909, ông đỗ cử nhân Hán học và được bổ nhiệm các chức Tri huyện, Tri phủ, Bố chánh Hà Tĩnh. 

Di tích Châu Hương Viên xuống cấp đang chờ được trùng tu.

Từ năm 1940-1945, ông được bầu làm Viện trưởng Viện Dân biểu Trung kỳ và năm 67 tuổi, ông được phong Hiệp tá Đại học sĩ. Là một nhà thơ nổi tiếng vào thời kỳ cận đại, ông đã để lại cho đời gần 2.000 bài thơ chữ Việt và Hán, cùng nhiều vở tuồng nổi tiếng, trong đó có vở “Lộ Địch”.

Năm 1961, cụ Ưng Bình qua đời, Châu Hương Viên được giao lại cho con trai trưởng của cụ quản lý. Đến năm 1968, người này chuyển vào Sài Gòn sinh sống nên ngôi nhà không còn ai trông coi. Từ đó, địa chỉ văn hóa truyền thống, vốn là thi đàn của “Hương Bình thi xã” dần trở nên hoang phế, xuống cấp.

Sau khi được trùng tu, Châu Hương Viên sẽ trở thành địa chỉ biểu diễn các hoạt động văn hóa nghệ thuật của địa phương.


Anh Khoa