Theo ban tổ chức, giải thưởng VHNT Cố đô lần thứ VI có 179 công trình, tác phẩm tham dự giải, trong đó có 158 tác phẩm đảm bảo tiêu chí của giải. Qua đó, ban tổ chức đã chọn 56 công trình, tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Cụ thể, giải thưởng VHNT Cố đô lần thứ VI có 8 giải A. Đây là các tác phẩm tiêu biểu của các chuyên ngành, gồm: “Đồng hỏa Hoàng Cung” của Lê Tấn Thanh (nhiếp ảnh); “Dòng sông đỏ” của nhóm nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế (loại hình sân khấu); “Mệnh đất trời” của Phan Hoàng (loại hình múa); “Nhà nguyện Khâm Mạng” của Nguyễn Xuân Minh (kiến trúc); “Chuyển nhịp dòng Hương” của Nguyễn Thị Huệ (mỹ thuật); “Trong tiếng reo của lửa” của Lê Minh Phong (loại hình văn học); “Tượng đài Cố đô” của Lê Hồng Lĩnh (âm nhạc); “Tuyển tập nghiên cứu, phê bình âm nhạc truyền thống Việt Nam” của Bùi Ngọc Phúc (văn nghệ dân gian).

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trao giải A cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc tham dự giải thưởng VHNT Cố đô.

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 19 giải B và 29 giải C, trong đó có 2 công trình kiến trúc, 4 tác phẩm múa, 4 tác phẩm văn nghệ dân gian, 5 tác phẩm sân khấu, 7 tác phẩm mỹ thuật, 9 tác phẩm nhiếp ảnh, 9 tác phẩm âm nhạc và 16 tác phẩm văn học.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá: “Bằng tài năng sáng tạo đặc biệt và sức lao động bền bỉ, các văn , nghệ sĩ đã sáng tạo nên các tác phẩm có giá trị đặc biệt về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nền văn học nghệ thuật của tỉnh nhà và của đất nước”.

Được biết, Giải thưởng VHNT Cố đô được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lần đầu tiên vào năm 1989, và định kỳ 5 năm/lần nhằm ghi nhận những đóng góp của giới văn nghệ sỹ cho sự phát triển văn học nghệ thuật của địa phương.


Anh Khoa