Giải quan trọng nhất của Giải thưởng là Giải thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú (PGS.TS.NGƯT) Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao & văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ nhằm tìm kiếm,  tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”. Giải thưởng Lớn là giải quan trọng nhất của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội.

Thay mặt Hội đồng Giám khảo tổng kết về Giải thưởng năm nay, nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng nhận định: PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ có thể chưa phải là một cái tên quá quen thuộc với công chúng rộng rãi hay với giới truyền thông, nhưng từ 30 – 40 năm nay, ông đã là một “định danh” sừng sững trong giới nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. 

Với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội trên cả bình diện lịch sử, văn hóa và kinh tế xã hội, ông đã có nhiều đóng góp cho ngành Hà Nội học, bên cạnh những tên tuổi lớn khác như Hữu Ngọc, Nguyễn Vinh Phúc... 

Đại diện nhóm Ký họa đô thị Hà Nội nhận giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội

Các công trình khoa học của ông trải dài theo thời gian: Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (1993); Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (2010); Tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây (2010); Văn hóa Việt Nam truyền thống, một góc nhìn (2011); Lịch sử và văn hóa Việt Nam từ góc nhìn đổi mới (2018);“Thăng Long – Hà Nội trong mắt một người Hà Nội” (2018)…

Trong đó, cuốn“Thăng Long – Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX” (vốn là luận án tiến sĩ ông đã bảo vệ thành công từ năm 1984), được coi là một trong những cuốn sách công cụ quan trọng và hữu ích dành cho giới nghiên cứu cả trong và ngoài nước khi tìm hiểu về Thăng Long – Hà Nội thời kì trung đại”.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã trao Giải tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội cho Nguyễn Trương Quý, tác giả với cuốn sách “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca”, vì đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn. 

Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội được cho Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh. 

 Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội có 2 giải: Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội; Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào 4/2020 do UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix thực hiện.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung và Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Thành Lợi trao Giải thưởng Lớn cho PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ
Hoa Nguyễn