Telstar 18 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-07

Đầu tháng 6 vừa qua, một trong những trái bóng Telstar 18 đã trở về trái đất từ Trạm Quan sát Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau chuyến thám hiểm ISS-54/55 dài ba tháng cùng với các phi hành gia Anton Shkaplerov (Nga), Scott Tingle (Mỹ) và Norishige Kanai (Nhật Bản). 

Phi hành gia trưởng Anton Shkaplerov chia sẻ, chính anh cũng là người đam mê bóng đá, đặc biệt World Cup năm nay tổ chức tại Nga là một điều vô cùng tuyệt vời. "Một trong những quả Telstar 18 đã được đưa lên trạm vũ trụ ngoài trái đất cùng chúng tôi. Và tất nhiên, việc này ẩn chứa một thông điệp rất nhân văn rằng, sự lan tỏa của môn thể thao vua cũng như tinh thần thể thao thực sự không có bất cứ giới hạn nào", anh Anton Shkaplerov nhấn mạnh.

Được biết, chính quả bóng được "du hành" ISS vừa trở về trên tàu vũ trụ Soyuz MS-07 sẽ được sử dụng trong trận đấu mở màn World Cup 2018 giữa Nga và Saudi Arabia vào ngày 14-6 tới.

Trước đó, hồi tháng 11-2017, Adidas đã cho ra mắt các fan hâm mộ của bộ môn thể thao vua quả bóng chính thức được sử dụng trong mùa World Cup 2018 mang tên Telstar 18, trước sự chứng kiến của các siêu sao như Lionel Messi, Zinedine Zidane, Kaká, Xabi Alonso và Alessandro Del Piero. 

Telstar 18 có quỹ đạo bay rất "khó chịu".  

Quả bóng có thiết kế màu trắng và đen cùng họa tiết theo kiểu "8-bit". Ở bên ngoài, Adidas đã sử dụng 6 tấm da được khâu máy và phủ một lớp nhựa đặc biệt để tạo nên Telstar 18. Bên trong, phần ruột cao su cũng được thiết kế mới để đảm bảo hiệu suất ổn định khi sử dụng. 

Telstar 18 đã phải trải qua một loạt các thử nghiệm nghiêm ngặt trên cả ba lục địa, ở nhiều độ cao và mức nhiệt khác nhau, từ dưới mức đóng băng tới hơn 100 độ C. Thậm chí, Telstar 18 đã bị bắn ra khỏi một khẩu súng, vào thẳng một bức tường kim loại hàng ngàn lần với vận tốc hơn 50km/h. 

Các thủ môn hàng đầu thế giới như Pepe Reina, Ter Stegen hay David De Gea cho biết họ rất dè chừng bởi quỹ đạo khó lường của Telstar 18. 

Ngoài ra, Telstar 18 được gắn chip NFC cho phép trái bóng có thể kết nối với điện thoại sử dụng phần mềm như iOS hoặc Android. Con chip thông minh này sẽ cập nhật thông tin các trận đấu và ghi lại dữ liệu về tốc độ bay, tốc độ lăn, quãng đường di chuyển hay lực sút của cầu thủ.


Linh Đan