Theo ghi nhận của giới truyền thông Mỹ, cuộc họp trong hai viện của Quốc hội Mỹ chỉ yên ắng được khoảng 15 phút đầu khi các lễ tuyên thệ nhậm chức được tiến hành. Cụ thể. Tại Thượng viện, Chủ tịch Joe Biden đã chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức cho các Thượng nghị sĩ mới trúng cử trong phiên họp đầu tiên của Thượng viện khóa 115.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tuyên thệ nhậm chức trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội Mỹ khóa 115. Ảnh: Getty.

Còn ở Hạ viện, với 239 phiếu thuận và 189 phiếu chống, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Paul Ryan đã được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ và tiếp tục lãnh đạo Hạ viện nước này trong vòng 2 năm tới.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Paul Ryan đã cảm ơn các nghị sĩ tiếp tục tín nhiệm bầu ông làm Chủ tịch Hạ viện khóa 115, đồng thời cam kết nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy các chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp này. Với chiến thắng của ông Paul Ryan và các kết quả bầu cử Quốc hội được công bố sau cuộc tổng tuyền cử hồi tháng 11 năm ngoái, hiện đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, mở ra hy vọng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump dễ dàng thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

Tuy nhiên, việc này cũng đã làm nảy sinh nhiều vấn đề khác mà cụ thể là bộc lộ sự mất đoàn kết trong nội bộ đảng Cộng hòa, giữa những người ủng hộ và chống đối ông Donald Trump. Bản thân Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (46 tuổi) cũng là một nhân vật cực kỳ dị ứng trước cách hành xử và những chính sách mà Tổng thống đắc cử đưa ra ngay từ khi còn đang tham gia tranh cử Tổng thống. Thêm vào đó, ông Paul Ryan lại là một người có uy tín trong đảng Cộng hòa và đang nổi lên là một trong những chính khách hàng đầu của đảng này.

Hãng tin Washingtonpost cho hay, nội dung của phiên họp đầu tiên này là làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho các nghị sĩ mới đắc cử, bầu lại các chức danh chủ chốt và dành chút ít thời gian cho việc bàn thảo chương trình nghị sự thời gian tới. Một trong những vấn đề nóng được nêu ra là xem xét kế hoạch cắt giảm thuế, hủy bỏ chương trình chăm sóc y tế Obamacare của chính phủ tiền nhiệm cũng như khôi phục các quy định tài chính và môi trường.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Enzi là người đã giới thiệu lộ trình việc xóa bỏ chương trình Obamacare. Ngay lập tức, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã lên tiếng phản đối và tuyên bố sẽ chống đối đến cùng. Họ cũng cho biết sẽ có cuộc gặp với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama để thảo luận về chiến lược bảo vệ Obamacare.

Để gây sức ép lên chính quyền Tổng thống đắc cử, người đứng đầu đảng Dân chủ trong Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer còn lớn tiếng chỉ trích thói quen đưa các tuyên bố về mọi vấn đề lớn của đất nước lên trang mạng xã hội Twitter của ông Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói rằng, nước Mỹ đang đối mặt với những thách thức thật sự và phải được giải quyết một cách thật sự chứ không chỉ là những lời tuyên bố không đầu không cuối trên mạng xã hội. Đồng thời, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer còn chỉ trích rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump đang thực hiện các chính sách mang lại lợi ích cho tầng lớp thượng lưu mà không để ý đến quyền lợi của đa số người dân…

Nhưng rắc rối chưa dừng lại ở đó mà ngược lại, nó tiếp tục được “thổi bùng” bằng quyết định của các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, bỏ phiếu để giới hạn quyền lực của cơ quan có thẩm quyền độc lập điều tra những việc làm sai trái của nghị sĩ Quốc hội. Động thái này không chỉ vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Dân chủ mà còn khiến Tổng thống đắc cử Donald Trump bực mình.

Tỷ phú Donald Trump chỉ ra rằng, việc thành lập văn phòng đạo đức Quốc hội từ năm 2008 đang yên ổn và chẳng có gì khiến đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát lớn hơn cơ quan này. Bình luận trên Twitter, ông Donald Trump viết: “Với tất cả những công việc Quốc hội phải làm, họ có thực sự cần phải làm suy yếu văn phòng đạo đức Quốc hội không? Điều này có thể bất công. Quốc hội nên tập trung vào cải cách thuế và y tế thì hơn”.

 Một số nguồn tin khác cho hay, có vẻ như ông Donald Trump sau khi đưa lời phản bác trên Twitter, đã gặp riêng lãnh đạo đảng Cộng hòa và thành công trong việc thuyết phục các chính trị gia này bỏ ý tưởng nói trên. Bằng chứng là Hạ viện đã nhóm họp khẩn cấp và bỏ phiếu rút lại dự luật này.

Nhà báo Anthony Zurcher của hãng BBC đã nhận định, đây là một thắng lợi đối với ông Donald Trump và cũng cho thấy những góc khuất trong vấn đề nội bộ của đảng Cộng hòa. Được biết, trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội, các ứng cử viên nội các của chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã có cuộc gặp với các nghị sĩ để bàn thảo về chương trình hành động tiếp theo.

Phan Hiển