Tổng thống mới đắc cử Donald Trump lập tức có ảnh hưởng đến công nghiệp ô tô Mỹ - Ảnh: WILX 

Chỉ ít giờ sau khi ông Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter dòng trạng thái cảnh báo sẽ đánh thuế nặng đối với Tập đoàn xe hơi General Motors (GM), nếu tiếp tục đầu tư sản xuất Chevrolet Cruze tại Mexico, lần lượt GM và Ford lập tức ra thông báo thay đổi chiến lược phát triển, hướng tới sản xuất nội địa.

Thông cáo của GM khẳng định, hãng đã và sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển Chevrolet Cruze sedan tại nhà máy đặt tại thành phố Lordstown (bang Ohio). Trong khi đó, Ford tuyên bố sẽ dừng dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe mới ở Mexico, để tập trung đầu tư vào nhà máy hiện có ở thành phố Flat Rock, bang Michigan (Mỹ).

Toàn bộ khoản đầu tư 700 triệu USD dự kiến đổ vào Mexico sẽ được Ford giữ lại cho nhà máy sản xuất ô tô ngay tại nước Mỹ. Quyết định này thể hiện sự tin tưởng đối với ông Donald Trump, mặc dù không có một thoả thuận đặc biệt nào với Tổng thống mới đắc cử, Giám đốc điều hành Ford Mark Fields khẳng định sau khi thông báo kế hoạch phát triển mới.

Trong giai đoạn tranh cử, ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh việc áp thuế cao với nhiều hãng xe đang hoạt động tại Mỹ và tăng mức thuế đối với những dòng xe sản xuất ở Mexico và phân phối tại Mỹ.

Minh Quang