Người phụ nữ bản xứ đầu tiên

Chân dung bà Sharice Davids

Hai nữ nghị sĩ Dân chủ Sharice Davids và Deb Haaland sẽ trở thành những người phụ nữ bản xứ đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Bà Davis giành chiến thắng tại Kansas trước đại diện đến từ đảng Cộng hòa Kevin Yoder, trong khi bà Haaland sẽ thay thế Hạ nghị sĩ Dân chủ đến từ bang New Mexico, Michelle Lujan Grisham, người đã bỏ ghế của mình tại Hạ viện để chạy đua vào chức thống đốc.

Bà Davids là thành viên của Ho-Chunk Nation, và Deb Haaland là thành viên của bộ lạc Pueblo Laguna. Bà Davids là một người đồng tính nữ, và điều này cũng khiến bà trở thành thành viên LGBT công khai đầu tiên của Quốc hội Mỹ đến từ Kansas.

Người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên

Bà Rashida Tlaib

CNN dự kiến rằng bà Rashida Tlaib, đảng Dân chủ đến từ Michigan và Ilhan Omar, đảng Dân chủ-Nông dân-Lao động đến từ Minnesota sẽ trở thành những người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên trong Quốc hội Mỹ.

Kết quả này đã được dự đoán kể từ những chiến thắng trước đó của hai bà này hồi đầu năm.

Bà Tlaib sẽ thay thế vị trí của Hạ nghị sĩ Dân chủ John Conyers đến từ Michigan, người đã phải rời nhiệm sở hồi năm ngoài vì cáo buộc có hành vi ứng xử sai trái. Trong khi đó, bà Omar sẽ thế chỗ của Hạ nghị sĩ Keith Ellison đến từ Minnesota, cũng là người Hồi giáo đầu tiên được bầu vào quốc hội. Ông Ellison đã từ bỏ vị trí này để chạy đua cho chức vụ khác.

Bà Ilhan Omar

Bà Omar, ngoài là một trong những thành viên nữ Hồi giáo đầu tiên trong Quốc hội, cũng đồng thời là thành viên Quốc hội là người Mỹ gốc Somali đầu tiên. Bà đén Mỹ hơn 20 năm trước với tư cách là “người xin tị nạn”.

Thống đốc là người đồng tính nam công khai đầu tiên

Ông Jared Polis được dự đoán sẽ thành công trong cuộc tranh cử trở thành thống đốc bàn Colorado, điều này có nghĩa là ông sẽ trở thành người đồng tính công khai đầu tiên trở thành thống đốc một bang của nước Mỹ.

Ông Polis được cho là sẽ thành công trước Thống đốc đương nhiệm, ông John Hickenlooper, và đánh bại ứng viên thống đốc Cộng hòa, Walker Stapleton.

Trước đây, Thống đốc theo đảng Dân chủ của bang Oregon, Kate Brown, một người lưỡng tính, được cho là người thuộc cộng đồng LGBT đầu tiên được bầu làm thống đốc. Cựu Thống đốc bang New Jersey, Jim McGreevey, công khai mình là người đồng tính trước khi ông mãn từ chức trong những năm 2000.

Ông Jared Polis

Ông Polis là một trong nhiều ứng viên LGBT khác tranh cử cho chức Thống đốc trong kỳ này, cùng với đó là ứng viên Brown của Oregon, Christine Hallquist của bang Vermont và Lupe Valdez của bang Texas.

Ngoài ra, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ còn có nhiều gương mặt “đầu tiên” nổi trội khác như Nữ thượng nghị sĩ đầu tiên từ bang Tennessee Marsha Blackburn, đảng Cộng hòa; hay bà Veronica Escobar trở thành người phụ nữ gốc Tây Ban Nha đầu tiên được bầu làm nghị sĩ đại diện bang Texas…; ông Andrew Gillum trở thành Thống đốc da màu đầu tiên của bang Florida;…

Duy Tiến