Các đối tượng bị đưa ra xét xử gồm chủ tàu Võ Quốc Hùng (45 tuổi), thuyền trưởng Lê Công Chí (42 tuổi), nhân viên bán vé và phục vụ Nguyễn Ngọc Quân (36 tuổi) và Lê Sáu (42 tuổi), nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng.

Trong đó, bị cáo Lê Công Chí bị truy tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy; Võ Quốc Hùng và Nguyễn Ngọc Quân bị truy tố về tội Đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn. Bị cáo Lê Sáu bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, tàu Thảo Vân 2 không được cấp phép chở khách trên sông Hàn. Tuy nhiên, tàu vẫn ngang nhiên hoạt động trong thời gian 18 tháng. Thêm vào đó, tàu chỉ có sức chở tối đa 28 người. Nhưng khi xảy ra tai nạn, trên tàu có đến 56 người, bao gồm 3 người nhà tàu và 53 du khách.  

Khoảng 20h30 ngày 4-6-2016, chỉ ít phút sau khi rời bến, tàu Thảo Vân 2 bị nghiêng rồi chìm xuống nước khiến 3 người chết. Hàng chục du khách may mắn được các thuyền khác cứu kịp thời nhưng vẫn có 4 người trong số này bị thương với thương tích vĩnh viễn 45%. Việc tàu Thảo Vân 2 không có giấy phép nhưng vẫn hoạt động đón chở khách, ngoài trách nhiệm của nhà tàu, còn có trách nhiệm của Cảng vụ Đà Nẵng, mà người đứng đầu là bị cáo Lê Sáu.

Tại phiên tòa sáng 3-4, chủ tàu Võ Quốc Hùng và thuyền trưởng Lê Công Chí thừa nhận tàu Thảo Vân 2 hoạt động phục vụ du lịch nhưng không đảm bảo các điều kiện an toàn, không được cấp phép. 

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo bị cáo Lê Công Chí, trước khi tàu xuất bến, bị cáo lên tàu kiểm tra thì thấy đã dư 4 người nên nói với Quân đừng cho khách lên nữa. Nhưng sau đó, Quân tiếp tục cho nhiều khách lên tàu. Bị cáo biết tàu quá tải nhân vẫn chở vì nghe theo lời Quân. Thuyền trưởng tàu Thảo Vân 2 cũng thừa nhận tàu chở khách nhưng không đăng ký với Cảng vụ nội địa và Bộ đội biên phòng cửa khẩu sông Hàn.

Dự kiến, phiên toà sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4-4.

Thân Lai