Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Anh- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã thông báo các bước khắc phục hậu quả vụ tai nạn, đồng thời điều tra, xử lý trách nhiệm của các cơ quan quản lý và các cá nhân có liên quan. 

Theo đó, lãnh đạo TP đã cách chức một số cán bộ của Cảng vụ đường thuỷ nội địa Đà Nẵng, sa thải các cán bộ tham gia kíp trực đêm xảy ra tai nạn; chuyển Cơ quan Công an khởi tố vụ án và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở GTVT và Sở Du lịch.

Đà Nẵng sẽ làm hết mình để vơi bớt nỗi đau của gia đình người bị nạn. Sắp tới, lãnh đạo thành phố cử 1 Phó Chủ tịch UBND thành phố đến gia đình người bị nạn thắp hương và chuyển lời chia buồn của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng với gia đình nạn nhân.

“Chúng tôi nhìn nhận nếu quản lý tốt thì không xảy ra việc này, chúng tôi nhận khuyết điểm trong vụ này, không đổ lỗi cho yếu tố này yếu tố khác. Sự cố vừa rồi khiến lãnh đạo TP cảm thấy rất xấu hổ.” – ông Nguyễn Xuân Anh thẳng thắn.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhận khuyết điểm về vụ tai nạn

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, sắp tới những tàu nào đủ tiêu chuẩn thì mới cho hoạt động và từ nay không cho các tàu cải hoán để vận chuyển hành khách. TP Đà Nẵng cũng sẽ yêu cầu Sở Du lịch, Sở GTVT và các sở ngành có liên quan tham gia xây dựng quy chế đối với các tàu du lịch để phục vụ cho công tác quản lý được bài bản và hiệu quả.

Lãnh đạo Bộ GTVT đã đồng tình với cách Đà Nẵng giải quyết, khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Bộ GTVT đề nghị Đà Nẵng cần rà soát lại toàn bộ phương tiện đường thủy trên địa bàn, kiên quyết loại bỏ, không cho phép các phương tiện không đảm bảo an toàn hoạt động; đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các tài công và nhân viên các tàu du lịch, tuyên truyền, kiểm tra việc mặc áo phao khi lên tàu để tránh những tai nạn đáng tiếc như vừa xảy ra.

Như Báo điện tử CAND đã thông tin, tối ngày 4-6, tàu du lịch Thảo Vân 2 đã hoạt động vận chuyển khách trái phép trên sông Hàn và bị chìm kiến 3 người chết, hàng chục người bị thương. Khi xảy ra tai nạn, trên tàu có 56 người, gấp đôi so với thiết kế.

Thân Lai