Lợi dụng mua gỗ đấu giá để khai thác, vận chuyển gỗ lậu

Theo cáo trạng, ngày 25-10-2016, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định về việc phê duyệt phương án xử lý đối với tài sản được xác lập sở hữu Nhà nước là gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia Yók Đôn trục vớt, với khối lượng 640,022m3 gỗ các loại từ nhóm II đến nhóm VI và giao cho Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện bán đấu giá theo quy định. Ngày 9-1-2017, Sở Tài chính Đắk Lắk ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk để thực hiện việc bán đấu giá lô gỗ nói trên.

Trùm gỗ lậu Phượng “râu” và nhóm đồng phạm tại phiên toà

Nắm bắt được thông tin này, Phan Hữu Phượng và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc đã làm hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá tài sản. Phượng và Công ty Thảo Trúc là đơn vị trúng đấu giá lô gỗ trục vớt nói trên. Ngày 23-1-2017, Phượng ký hợp đồng mua 61,381m3 gỗ xẻ các loại từ nhóm II đến nhóm VI với số tiền là 294 triệu đồng. Còn Kiệt ký hợp đồng mua 579,241m3 gỗ tròn các loại từ nhóm II đến nhóm VI với số tiền là hơn 2,4 tỷ đồng với Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk. Sau đó, Phượng và Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá để tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn vận chuyển cùng với gỗ trúng đấu giá về huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông để tiêu thụ.

Hàng loạt cán bộ kiểm lâm “nhúng chàm” tại phiên toà xét xử

Ngày 8-3-2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vườn quốc gia Yok Đôn và Đồn Biên phòng 747 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk) đóng dấu búa kiểm lâm đối với lô gỗ mà Kiệt và Phượng mua trúng đấu giá. Biết được tin này, Kiệt và Phượng giao cho Trang liên hệ với Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn để được đóng dấu búa kiểm lâm lô gỗ mua đấu giá. Theo đó, Trang đến gặp Bùi Văn Khang (nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) thì được Khang đồng ý cho tổ chức đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá vào ngày 29-3-2017.

Sau khi hoàn thành việc đóng búa, ngày 31-3-2017, Kiệt và Phượng đưa cho Trang số tiền 120 triệu đồng để Trang đến “bồi dưỡng” cho Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn. Nghiệm thu đóng dấu búa xong, Phượng và Kiệt tổ chức vận chuyển gỗ, đồng thời tổ chức việc thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yok Đôn. Để việc khai thác, mua bán gỗ trái phép được thuận lợi, Phượng giao cho em trai là Phan Hữu Quyền (45 tuổi) và Lê Văn Chinh (50 tuổi, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút) trực tiếp chỉ đạo việc khai thác và mua bán gỗ bất hợp pháp trong khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Khu vực lán trại nơi tập kết gỗ lậu của Phượng "râu"

Theo đó, Quyền và Chinh chỉ đạo các đối tượng làm thuê thực hiện việc khai thác, thu mua, vận chuyển gỗ trái phép trong khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn. Tại đây, các đối tượng dựng lán trại để ăn, ở, sinh hoạt và bắt đầu tổ chức khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ bất hợp pháp. Từ đầu tháng 4-2017 đến ngày 27-4-2018, các đối tượng này đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần do Vườn Quốc gia Yok Đôn quản lý. Đồng thời, các đối tượng còn tổ chức thu mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia. Gỗ sau khi khai thác, thu mua được, các đối tượng tập kết trong khu vực biên giới. Khi có xe ô tô tải của Phượng vào, các đối tượng cùng nhau kéo về bãi gỗ gần lán trại để vận chuyển về các xưởng gỗ tại huyện Cư Jút chế biến, tiêu thụ.

Quá trình thực hiện, Kiệt và Phượng giao cho Trang mở sổ theo dõi, ghi chép khối lượng, chi phí khai thác, vận chuyển, tiền chung chi cho các cá nhân trong các cơ quan, đơn vị có liên quan, lập các bảng kê lâm sản để Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn xác nhận và áp tải xe vận chuyển gỗ từ Vườn Quốc gia Yok Đôn về huyện Cư Jút.

Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang cho thấy, trong khoảng thời gian từ ngày 10-4-2017 đến ngày 27-4-2018, Phượng và Kiệt đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, với tổng khối lượng gỗ là 1.451,368m3 các loại. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531,072m3, gỗ bất hợp pháp là 918,128m3, (trong đó 29 chuyến Trang không theo dõi khối lượng). Toàn bộ số gỗ trên được vận chuyển về huyện Cư Jút, tập kết tại nhiều kho bãi khác nhau của Phan Hữu Phượng.

Cán bộ điều tra lấy lời khai các đối tượng liên quan tại lán trại của Phượng "râu"

Rạng sáng 27-4-2018, trong khi 2 xe ô tô tải mang BKS 61L-3057 và 61C-072.70 đang chở gỗ bất hợp pháp của Phượng về kho xưởng ở huyện Cư Jút thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang. Vào thời điểm bắt giữ, 2 xe tải này chở  tổng cộng 44,905m3 gỗ các loại từ nhóm IIA đến nhóm V. Ngoài ra, tiến hành kiểm tra, khám xét các kho bãi trên địa bàn huyện Cư Jút, các cơ quan chức năng còn thu giữ hơn 534m3 gỗ bất hợp pháp. Như vậy, tổng khối lượng gỗ bất hợp pháp thu giữ được là hơn 632,005m3, với giá trị hơn 3,1 tỷ đồng.

Kết luận giám định của Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông xác định, 43 cây gỗ từ nhóm II đến nhóm VI bị nhóm của Phượng khai thác trái phép trong lâm phần của Vườn Quốc gia Yok Đôn là 74,675m3 gỗ các loại, có giá trị hơn 795,8 triệu đồng. Để vận chuyển gỗ bất hợp pháp từ Vườn Quốc gia Yok Đôn về huyện Cư Jút mà không bị kiểm soát, kiểm tra, phát hiện thu giữ, Phượng và Kiệt đã giao cho Trang gặp và đưa hối lộ cho nhiều cán bộ với tổng số tiền 282,5 triệu đồng.

Hàng loạt cán bộ “nhúng chàm”

Cũng theo cáo trạng, trong tổng số 25 bị cáo bị truy tố thì Phan Hữu Phượng, Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, trú tại TP Cần Thơ), Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, trú tại tỉnh Khánh Hòa) bị xét xử về các tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Đưa hối lộ”.

Các bị cáo Phan Hữu Quyền, Lê Văn Chinh, Phạm Trung Kiên, Phạm Văn Tuyển, Trần Văn Thảo, Nguyễn Văn Thuy, Trần Đức Huân, Đặng Tiến Trường, Hồ Trọng Dũng, Trần Lưu Lân, Dương Quốc Bảo, Ngô Hùng Vương, Nguyễn Dũng, Hùynh Nguyện, Nguyễn Văn Lợi bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Số gỗ lậu bị bắt giữ vào rạng sáng 27-4

Còn các bị cáo Lê Quang Thái (SN 1969, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Lợi (SN 1971, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Nguyễn Tấn Bình (SN 1983, cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn), Bùi Đăng Hiệp (SN 1983, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Phạm Văn Hồng (SN 1987, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Bùi Văn Khang (SN 1964, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), Hà Thăng Long (SN 1981, công tác tại HKL huyện Buôn Đôn) bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sáng 17-9, sau phần thẩm tra lý lịch của các bị cáo, bị cáo Phượng được gọi lên vành móng ngựa để HĐXX tiến hành phần xét hỏi. Theo lời khai của bị cáo Phượng, toàn bộ hồ sơ, liên hệ kiểm lâm để đóng búa số gỗ trúng đấu giá do Công ty Thảo Trúc thực hiện. Bị cáo không biết Công ty Thảo Trúc lo giấy tờ như thế nào. “Khi đóng dấu búa Kiệt không bàn bạc với bị cáo. Bị cáo chỉ biết mình mua đúng gỗ đấu giá nên cơ quan chức năng phải đóng dấu búa cho mình. Việc Công ty Thảo trúc liên hệ Hạt kiểm lâm Buôn Đôn và Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk để “chung chi” như thế nào thì bị cáo không biết. Trong quá trình vận chuyển gỗ thì Trang và Kiệt có thông báo ông Y Sy H’đơr, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk và ông Y Sy H’đơr có xin mấy lóng gỗ về để làm nhà. Lúc này, bị cáo đồng ý, chứ không biết gỗ gì và là của ai”, bị cáo Phượng nói.

Cũng theo bị cáo Phượng, việc “chung chi” cho các cơ quan chức năng bị cáo không hề hay biết. “Việc chung chi được bị cáo Trang ghi lại trong sổ để sau này hai bên chia nhau. Khi bị Công an bắt, bị cáo mới biết Trang đưa tiền cho cơ quan chức năng để “mua đường”. Việc biếu gỗ và bồi dưỡng tiền cho một số cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn cũng như chi phí trên đường đi thì giao cho bị cáo Trang. Chi phí như thế nào thì bị cáo Trang ghi lại vào sổ sách. Bị cáo không biết, không nắm được”, bị cáo Phượng khai.

Hàng trăm m3 gỗ lậu trong xưởng gỗ của Phượng "râu"

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Hoàng Trang thừa nhận, bị cáo chính là người cầm số tiền 120 triệu đồng đến “bồi dưỡng” cho một số cán bộ Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn để số cán bộ này tạo điều kiện thuận lợi trong việc đóng dấu búa vào số gỗ mua đấu giá. Tuy nhiên, bị cáo không nhớ Phượng hay Kiệt đưa tiền cho mình để đi “bồi dưỡng” các cán bộ. “Để xuất gỗ, bị cáo liên hệ với Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn nhờ xác định bản kê lâm sản và đã đưa tiền cho một số cán bộ ở đây nhờ “giúp đỡ”. Ngoài ra, bị cáo chỉ nhớ đã “chung chi” cho bị cáo Lê Quang Thái nhiều lần và tiền này cũng không rõ là Kiệt hay Phượng đưa. Trí nhớ bị cáo kém, bị cáo không nhớ. Nhưng những gì ghi trong sổ là chính xác”, bị cáo Trang thừa nhận.

Chiều cùng ngày, HĐXX cũng đã tập trung xét hỏi nhóm bị cáo là cán bộ để làm rõ về tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo dự kiến, phiên toà sẽ diễn ra trong 3 ngày đến hết 19-9.


Văn Thành