Ngày 24-9, thông tin từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Quang Thái (49 tuổi, trú tại tổ dân phố 7, phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống chữa cháy rừng số 1 - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trụ sở Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống chữa cháy rừng số 1 - nơi ông Thái công tác

Theo cơ quan điều tra, sau khi Công ty TNHH Thảo Trúc (do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc) ký hợp đồng mua đấu giá lô gỗ trục vớt từ suối Đắk Đam thuộc khu vực biên giới Việt Nam - Camphuchia (thuộc địa giới hành chính huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) với số lượng gần 600m3 gỗ tròn và hơn 61m3 gỗ hộp từ nhóm II đến nhóm VI. 

Sau khi được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk xuất hóa đơn và ban hành các văn bản liên quan, Công ty TNHH Thảo Trúc đã vào vận chuyển số gỗ mua đấu giá này.

Để vận chuyển gỗ, Công ty TNHH Thảo Trúc đã thuê Công ty TNHH MTV Long Vũ (do bà Đặng Thị Uyên Chinh, vợ Phượng “râu”) làm giám đốc nhưng thực tế Phượng “râu” là người điều hành hoạt động, vận chuyển gỗ từ khu vực Đồn Biên phòng 747 (Đắk Lắk) về các xưởng ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, lợi dụng việc vận chuyển số gỗ mua đấu giá này, Phượng “râu” và Kiệt đã vận chuyển gỗ không có nguồn gốc hợp pháp (gỗ khai thác từ Campuchia và khai thác trái phép tại Việt Nam) về các kho bãi của Phượng “râu” tại huyện Cư Jút.

Để vận chuyển, chế biến, tiêu thụ số gỗ không có nguồn gốc hợp pháp mà không bị kiểm tra, xử lý, Kiệt và Phượng “râu” đã gặp gỡ, thỏa thuận thống nhất với nhau “chung chi” cho ông Lê Quang Thái số tiền hàng trăm triệu đồng. 

Theo đó, trong suốt thời gian từ tháng 4-2017 đến tháng 4-2018, Đội Kiểm lâm Cơ động số 1 do Thái làm đội trưởng đã không kiểm tra, không phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện để tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm của Phượng “râu” và Công ty Long Vũ. 

Chính việc làm này đã giúp Phượng “râu” và Công ty Long Vũ vận chuyển, tiêu thụ hàng nghìn m3 gỗ bất hợp pháp trong suốt một thời gian dài.

Hàng trăm m3 gỗ lậu được phát hiện trong các xưởng gỗ của Phượng “râu”

Cũng liên quan đến đường dây trùm gỗ lậu Phượng “râu”, giữa tháng 8-2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Bùi Văn Khang (54 tuổi, Nguyên Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). Trước thời điểm bị bắt, ông Khang đã được luân chuyển sang giữ chức vụ Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư M’gar.

Với chức vụ là Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn giai đoạn từ năm 2008 - 2017, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê khai lâm sản cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phượng “râu” để vận chuyển gỗ trái phép. 

Ngoài ra, ông Khang còn nhận tiền “bồi dưỡng” hàng trăm triệu đồng từ Công ty Thảo Trúc. Với hành vi vi phạm tương tự, ông Hà Thăng Long (37 tuổi, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn cũng bị Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Văn Thành