Thông tin ban đầu cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2017, ông Khang giữ chức vụ Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bảng kê lâm sản cho việc vận chuyển gỗ trái pháp luật của Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”). 

Ngoài ra, ông Khang còn nhận tiền “bồi dưỡng” hàng trăm triệu đồng cùng một số lượng lớn gỗ “biếu” từ Công ty Thảo Trúc. Đến cuối năm 2017, ông Khang được điều động về giữ chức vụ Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar cho đến ngày bị bắt.

Trụ sở Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, nơi ông Khang đang đương chức hạt trưởng

Cũng theo Cơ quan điều tra, trong thời gian đương nhiệm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn, ông Khang đã chỉ đạo một số cán bộ hạt kiểm lâm cấp dưới đi đóng búa bổ sung hàng chục lóng gỗ theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc nhưng không kiểm tra giám sát xem kết quả như thế nào. Mục đích việc đóng búa bổ sung hàng chục lóng gỗ này là để bù đắp cho Khang nhiều lóng gỗ trước đó Công ty Thảo Trúc đã cho Khang (nhưng trong số gỗ đó Khang đã chuyển đi một số cho người khác).

Ngoài ra, sau khi nghiệm thu đóng búa kiểm lâm cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phan Hữu Phượng, Nguyễn Hoàng Trang (35 tuổi, trú tại tổ dân phố 7, Bình Tây, Ninh Hải, Ninh Hòa, Khánh Hòa - là đàn em thân tín của Phượng) đã “bồi dưỡng” cho Khang số tiền hàng trăm triệu đồng, số tiền này sau đó Khang đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Như trước đó Báo CAND đã thông tin, vào khoảng 4h sáng 27-4, Cục Cảnh sát Môi trường và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông tiến hành vây bắt quả tang 2 xe tải mang BKS 61L-3057 và 61C-072.70 do Trần Lưu Lân (39 tuổi) và Hồ Trọng Dũng (54 tuổi, cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang vận chuyển 40,2 m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp. Sau đó 2 xe tải và toàn bộ lâm sản trên được lực lượng chức năng đưa về trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút để xử lý.

Số gỗ lậu bị cơ quan công an bắt giữ vào rạng sáng 27-4

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: số gỗ trên được vận chuyển từ bãi tập kết gỗ thuộc Tiểu khu 464, Vườn Quốc gia York Đôn về xưởng của Công ty Long Vũ do Phan Hữu Phượng làm chủ. Sau đó, lực lượng Công an đã khám xét khẩn cấp 5 điểm tàng trữ gỗ lậu của Phượng “râu”, thu giữ 210 m3 gỗ tròn không có giấy tờ hợp pháp, 2 xe tải, 2 xe ô tô du lịch, 6 xe độ chế, 5 xe máy cày, 3 cưa xăng cùng một số dụng cụ để khai thác, vận chuyển gỗ và nhiều tài liệu liên quan khác.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam 7 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”. Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng phát lệnh truy nã đối với Phan Hữu Quyền (em ruột của Phượng “râu”) và Lê Văn Chính (đàn em của Phượng “râu”). Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cũng đã cách chức, kỷ luật một số cán bộ đồn biên phòng; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng; Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông kỷ luật hàng loạt cán bộ kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút.


Văn Thành