Liên quan đến vụ việc bắt giữ ông trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, trú tại thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông - Báo CAND đã phản ánh), chiều 28-8, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hà Thăng Long (37 tuổi, nguyên Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk, trú tại 04 Nguyễn Tiểu La, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hàng trăm m3 gỗ lậu được phát hiện trong xưởng gỗ của Phượng “râu”

Theo thông tin ban đầu, trong quá trình điều tra, mở rộng vụ án Phượng “râu”, cơ quan chức năng xác định: Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn là đơn vị được giao nghiệm thu đóng búa đối với lô gỗ trục vớt dưới dòng suối Đắk Đam cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phan Hữu Phượng. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đã ký xác nhận không đúng quy định hàng chục bản kê lâm sản cho Công ty Thảo Trúc. Ngoài ra, cũng trong thời gian này ông Bùi Văn Khang (nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar - đã bị bắt giữ khẩn cấp trước đó) đã nhận hàng trăm triệu đồng tiền “bồi dưỡng” từ công ty này.

Trong quá trình thực thi công vụ, ông Bùi Văn Khang đã chỉ đạo cho Hà Thăng Long và một số cán bộ thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đóng búa bổ sung cho Công ty Thảo Trúc hàng chục lóng gỗ trái quy định của pháp luật. 

Sau khi đóng búa xong, đại diện Công ty Thảo Trúc đã “bồi dưỡng” cho ông Long số tiền hàng chục triệu đồng. Số tiền này ông Long đưa lại cho ông Khang một phần và ông Long giữ lại một ít sử dụng, số tiền còn lại ông Long chi vào một số hoạt động của cơ quan.

Hiện vụ án đang được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng điều tra.


Văn Thành