Ngày 5-3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Tấn Bình (Sn 1983, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 10, Vườn Quốc gia Yok Đôn) để điều tra, làm rõ về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo Cơ quan điều tra, trong thời gian làm Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 10 của Vườn Quốc gia Yok Đôn, ông Bình đã nhiều lần nhận tiền của ông trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng ( tức Phượng “râu”, Sn 1968, tuổi, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) để cho đối tượng này vận chuyển gỗ lậu qua trạm mà không bị bắt giữ, xử lý.

Hàng loạt gỗ lậu được phát hiện tại xưởng gỗ của Phượng “râu”

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết, sau khi nhận được thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra, đơn vị đã tiến hành đình chỉ chức vụ Trạm trưởng đối với ông Bình để phục vụ công tác điều tra.

Như Báo CAND đã thông tin, trước đó vào rạng sáng 27-4-2018, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành bắt giữ 2 xe tải chở hơn 40m3 gỗ lậu tại địa bàn thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút. 

Qua công tác đấu tranh, các đối tượng khai nhận số gỗ này được vận chuyển từ khu vực biên giới thuộc Tiểu khu 464 do lâm phần quản lý của Vườn Quốc gia Yok Đôn về các xưởng gỗ của Phượng “râu” trên địa bàn thị trấn.

Ông trùm gỗ lậu Phượng “râu” khi mới bị bắt giữ

Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra đã tiến hành vây ráp, khám xét khu vực lán trại của Phượng “râu” tại Tiểu khu 464, nhà riêng và các xưởng gỗ trên địa bàn thị trấn Ea T’ling. 

Tại các điểm khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng đến việc vận chuyển, khai thác gỗ trái pháp luật của Phượng “râu”. Ngay sau đó, đối tượng Phượng “râu” cũng như hàng loạt đàn em thân tín đã bị bắt giữ.

Liên quan đến vụ việc, hàng chục cán bộ như Kiểm lâm, Biên phòng, Công ty lâm nghiệp của 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã bị bắt giữ, đình chỉ chức vụ và kỷ luật. Hiện vụ án vẫn đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan.


Văn Thành