Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh và Đại Tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đồng chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan cùng đông đảo  phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đóng chân trên địa bàn.

Thông tin về kết quả điều tra, Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, ngày 15-4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh phối hợp cùng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN&PTNT) kiểm tra hành chính và phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan đang có hành vi pha trộn hỗn hợp gồm: vỏ cà phê, sỏi, đá nhỏ (kích thước từ 0,5 đến 3mm) và bột màu đen từ bột than pin đập vụn hòa với nước. Sau khi trộn các hỗn hợp này, Loan mang sấy khô và đóng bao. 

Thượng tá Phạm Thanh Bình thông tin kết quả điều tra tại buổi họp báo

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được 21,265 tấn hỗn hợp đã sấy khô. Ngoài ra, đã phát hiện thu giữ thêm 3,998 tấn sỏi đá, 300kg cà phê, 400 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê tông, 192kg lõi pin và 35kg vỏ pin đã được đập dập.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng cũng như chứng cứ, tài liệu thu thập được, ngày 23-4, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 đối tượng Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, trú tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp, chung sống như vợ chồng với bà Loan), Phan Thị Dung (56 tuổi, trú tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi trú tại thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, làm nghề kinh doanh) và Trần Văn Tuấn (32 tuổi, trú tại thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song). Đến ngày 24-4, Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng trên.

Các mẫu hỗn hợp được công an thu giữ

Qua kết quả điều tra, đến thời điểm này xác định mục đích vợ chồng bà Loan làm ra hỗn hợp là để bán lại cho Thơ và Tuấn (3 tấn) với giá 9.000 đồng/kg để kiếm lời. Sau đó Thơ và Tuấn mang bán lại cho bà Dung với giá 12.000 đồng/kg. Sau khi mua 3 tấn hỗn hợp này, bà Dung cho sử dụng một phần trộn lẫn vào hồ tiêu hạt khô (với tỷ lệ 18,34%) đóng vào 300 bao (khoảng 9 tấn) cất vào kho. 

Theo lời khai nhận của bà Dung, mục đích dùng hỗn hợp này trộn vào để làm tăng khối lượng hồ tiêu. Số hỗn hợp còn lại, sau khi nghe được thông tin hành vi pha trộn hỗn hợp của vợ chồng Loan bị cơ quan chức năng phát hiện, Dung đã mang ra cho trộn với vôi, lân và phân heo rồi mang ra giấu ở lô cao su với mục đích tẩu tán tang vật, tiêu hủy nguồn chứng cứ.

Đại tá Lê Vinh Quy trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí

Cơ quan CSĐT đã thu giữ 9 tấn hồ tiêu đã có pha trộn hỗn hợp và 11 tấn pha trộn vôi, phân lân. Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thu mẫu và gửi Viện khoa học hình sự Bộ Công an để giám định.

 “Với kết quả điều tra, cho đến thời điểm hiện nay, có thể khẳng định hỗn hợp Loan và Bảo làm ra đã bị Cơ quan CSĐT Công an Đắk Nông kịp thời phát hiện ngăn chặn, thu giữ toàn bộ. Hỗn hợp này chưa bị pha trộn, chế biến các sản phẩm như bột cà phê, hồ tiêu tiêu thụ ra ngoài thị trường để cho người tiêu dùng sử dụng”, Thượng tá Bình khẳng định.

Bột than pin được bà Loan đập nhỏ trộn với nước để hòa vào hỗn hợp

Trả lời các câu hỏi xung quanh vụ việc, Đại tá Lê Vinh Quy cho biết, đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã có đủ tài liệu để chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng. “Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục lấy lời khai để làm rõ thêm vụ việc. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, hỗn hợp này không được các đối tượng dùng để pha trộn sản xuất cà phê bột. Hiện Công an tỉnh đang trưng cầu giám định mức độ nguy hiểm của hỗn hợp này khi được pha trộn vào thực phẩm để có cơ sở khởi tố các bị can cũng như định tội”, Đại tá Quy thông tin.Văn Thành