Cũng theo Thượng tá Bình, ngay sau khi phát hiện vụ việc, Công an tỉnh đã tập trung lực lượng điều tra, xác minh. 

“Căn cứ vào lời khai của các đối tượng liên quan cũng như tài liệu thu thập được, tối 23-4, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định điều 317 của Bộ Luật Hình sự. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã có quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 đối tượng”, Thượng tá Bình Thông tin.

Cơ quan điều tra bắt quả tang cơ sở của bà Loan đang trộn hỗn hợp vào phế phẩm cà phê vào ngày 17-4

Theo đó, 5 đối tượng bị tạm giữ gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đăk R’lấp, chủ cơ sở), Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, trú tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp, chung sống như vợ chồng với bà Loan), Phan Thị Dung (56 tuổi, trú tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi trú tại thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, làm nghề kinh doanh) và Trần Văn Tuấn (32 tuổi, trú tại thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song).

Hàng chục tấn phế phẩm cà phê được thu giữ tại kho của bà Loan

Theo lời khai ban đầu của bà Loan tại cơ quan điều tra, mục đích của việc dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước và pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê rồi bán lại cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn kiếm lời. 

Tổng số lượng bà Loan bán cho 2 đối tượng này khoảng 3 tấn. Sau khi Thơ và Tuấn mua số lượng hỗn hợp này thì bán lại cho bà Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH SXTM Thảo Dung, đóng tại ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Những chậu thau đen kịt, cáu bẩn bà Loan dùng để hòa hỗn hợp nước với pin nhuộm vào phế phẩm cà phê

“Qua lời khai của các đối tượng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại kho nông sản của bà Dung. Tại đây, cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ toàn bộ số hỗn hợp này. 

Có thể nói, đến thời điểm này, số hỗn hợp mà bà Loan khai bán đã được thu giữ, chưa được tiêu thụ ra thị trường. Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đang tập trung điều tra, củng cố hồ sơ, chứng cứ để khởi tố các bị can theo quy định của pháp luật”, Thượng tá Bình Thông tin thêm.

Chân dung bà Loan, chủ cơ sở đang bị tạm giữ

Như trước đó Báo CAND đã thông tin, từ ngày 15 đến 17-4, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT đã phát hiện, bắt quả tang tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) làm chủ đang dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước và pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê. 

Phòng Cảnh sát Môi trường đã phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, niêm phong tổng cộng 21,265 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, tẩm, nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35kg pin bị đập dẹp, 192kg lõi, nắp và vỏ Pin.


Văn Thành