Chiều 14-9, trao đổi với phóng viên CAND, Trung tá Bùi Hồng Tình, Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Phan Văn Dân (43 tuổi, trú xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

Theo thông tin ban đầu, chiều 11-9, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại khu vực ngã tư Nguyễn Hoàng - Thanh Hóa, TP Tam Kỳ, tổ công tác của Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành dừng xe ôtô khách BKS 43B-023.13 của nhà xe Cẩm Vân do tài xế Đỗ Tấn Huyền điều khiển, lưu thông hướng Đà Nẵng - TP Hồ Chí Minh để kiểm tra.

Thuốc nổ bom bị phát hiện trên xe khách.

Qua kiểm tra, tổ tuần tra phát hiện trong khoan chứa hàng của xe khách có 2 thùng giấy cát tông bên trong có những cục nghi là thuốc nổ bom với tổng khối lượng khoảng 50kg nên đã lập biên bản, sau đó bàn giao toàn bộ tang vật, phương tiện và giấy tờ có liên quan cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan An ninh điều tra xác định đối tượng Dân là người vận chuyển trái phép số vật liệu nổ trên nên đã thực hiện bắt khẩn cấp.

Dân khai nhận vận chuyển thuê số thuốc nổ này cho một người đàn ông không rõ lai lịch từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh với tiền công 3 triệu đồng.

Bắt xe ô tô vận chuyển trái phép hơn 2,4 tấn pháo

Vào hồi 2h50’ ngày 14-9, trên Quốc lộ 279 đoạn qua xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Tổ tuần tra Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn phát hiện xe ô tô BKS 20C- 09319 do Vũ Duy Bằng trú tại xóm Đồng Tâm, xã Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên điều khiển hướng Cao Bằng – Thái Nguyên có biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng để kiểm tra. 

Qua kiểm tra trên xe có 90 thùng pháo hoa nổ dạng hình trụ và quả, có tổng trọng lượng 2415 kg. Lái xe Bằng khai nhận được người thuê vận chuyển số pháo này từ huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng đưa về tỉnh Thái Nguyên để tiêu thụ thì bị bắt. Hiện Công an huyện Ba Bể đã tạm giữ số pháo và phương tiện nói trên để điều tra làm rõ.
90 thùng pháo hoa nổ dạng hình trụ và quả có tổng trọng lượng 2415kg bị thu giữ
Ngọc Thi-Thế Anh