Đối với kháng cáo, kháng nghị 3 bị cáo khác, HĐXX bác, theo đó giữ nguyên mức hình phạt, tuyên phạt Phạm Thị Lệ Thu (43 tuổi) tử hình, Nguyễn Phong Trần (39 tuổi) 20 năm tù và Dương Ngọc Thảo (tức Thảo ma, 43 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) 16 năm tù. 

Liên quan đến vụ án này, trước đó bản án sơ thẩm còn tuyên phạt 12 bị cáo khác với mức án bằng thời gian tạm giam đến 17 năm tù. 

Các bị cáo tại tòa

Theo án sơ thẩm, chiều tối ngày 26-1-2013, tại ngã ba Bến Bình Đông, quận 8, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hồ Chí Minh bắt quả tang Phạm Thị Lệ Thu đang có hành vi cất giấu trong cốp xe gắn máy 345 gam chế phẩm heroin. 

Khám xét tại nhà riêng của Thu tại quận 8, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ trên 7kg chế phẩm heroin. Từ lời khai của Thu, các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma tuý lần lượt sa lưới. 

Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận:  Sương khai bắt đầu tham gia mua bán ma tuý với đối tượng Đào (chưa rõ lai lịch) và Thu từ tháng 12-2012. Tính đến ngày bị bắt, Sương mua tổng cộng 11 bánh heroin, trong đó mua của Thu 7 bánh và 2 lần nhờ chồng là Nguyễn Phong Trần đi nhận giúp 4 bánh cho Sương. 

Toàn bộ số ma tuý trên, Sương đem về chia lẻ và bán cho các chân rết trong đường dây, trong đó có Thảo ma. Tổng số lượng ma tuý Sương mua bán với Thu được xác định là trên 2,4kg. 

Liên quan đến đường dây này, ngoài Sương và chồng, còn có Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (em Sương), Dương Thị Ánh Sương (cháu ruột Sương) cũng bị kết án từ 15 đến 17 năm tù. 

A. Huy - Hồng Sơn