Theo án sơ thẩm, năm 2014, gia đình ông Bùi Xuân Thường, Trưởng Ban Dân vận huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thuê Nhân thi công sân bóng đá nhân tạo. Do thường xuyên đến nhà ông Thường làm việc nên Nhân biết gia đình này có điều kiện kinh tế.

Trước khi vụ án xảy ra, Nhân có nợ 20 triệu đồng và bị chủ nợ ráo riết đòi nên nảy sinh ý định đến nhà ông Thường trộm cắp tài sản.

Bị cáo Châu Minh Nhân đang nghe tuyên án 

Ngày 20-10-2016, Nhân đi từ TP Hồ Chí Minh xuống huyện Châu Đức sau đó ghé vào nhà ông Thường nhưng không gặp ai nên đi thuê phòng nghỉ lại. Sau đó, Nhân gọi điện mời ông Thường đi uống nước.

Sáng hôm sau, ông Thường gặp Nhân uống cà phê và kể rằng gia đình ông có thu nhập cao nhờ nuôi chim yến lấy tổ bán nên Nhân càng có ý định trộm cắp.

Trưa 22-10-2016, Nhân đến nhà ông Thường chơi và được mời nhậu. Sau đó ông Thường còn đưa xe máy cho Nhân về nhà trọ. Hôm sau, Nhân mới trả xe cho ông Thường. 

Đến trưa 24-10-2016, Nhân thuê xe ôm chở đến nhà ông Thường rồi đột nhập vào nhà. Khi bị bà Phạm Thúy Nga (49 tuổi) và anh Bùi Phạm Đức Toàn (18 tuổi) - vợ và con ông Thường phát hiện, Nhân đã dùng hung khí sát hại hai người này để cướp xe máy, điện thoại, bông tai của nạn nhân.

Trên đường tẩu thoát, Nhân vứt ống tuýp sắt, tháo sim và thẻ nhớ điện thoại của nạn nhân vứt xuống ven đường, tháo biển số xe… rồi bán đôi bông tai của bà Nga được gần 2,7 triệu đồng lấy tiền tiêu. 

Để đánh lạc hướng công an, Nhân gửi xe máy ở Bến xe Miền Đông rồi đón xe đi Bình Định. 

Hai ngày sau khi gây án, Nhân trở về TP Hồ Chí Minh thì bị Công an bắt khẩn cấp. 

A. Huy - Hồng Sơn