Tại cơ quan Công an, Bùi Đức Hải khai nhận, thời gian gần đây khi truy cập thông tin trên mạng internet có đăng tin bài phản ánh hiện tượng cá biển chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân nên đã nảy ra ý định đưa tin có nội dung tương tự ở biển Cồn Vành nhằm mục đích thu hút sự quan tâm của dư luận cập nhật vào trang website Thaibinhplus.vn.

Bùi Đức Hải tại Cơ quan An ninh điều tra. (Ảnh: Duy Hưng)

Hải đã copy hình ảnh về cá, sứa chết hàng loạt rồi đăng bài viết có tựa đề: “Hiện tượng cá, sứa, ngao chết bất thường kéo dài nhiều ngày qua đã lan rộng trên bãi biển Cồn Vành trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân”.

Qua đấu tranh, đối tượng Bùi Đức Hải khai nhận: “Ngày 7-5, tôi xem trên facebook của một số thành viên có hình ảnh cá, ngao, sứa chết của một số thành viên với nội dung cá, ngao, sứa chết ở Cồn Vành. Lúc đó tôi có ý tưởng xây dựng một bài viết về hiện tượng này, sau một thời gian tôi thấy thông tin này là không đúng sự thật nên tôi đã gỡ bài xuống và bài viết này chỉ để câu view cho trang thôi... Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến bà con ngư dân của huyện Tiền Hải về hành vi trên của tôi…”.

Lực lượng Công an đã thu giữ 1 điện thoại di động, 1 Ipad, thẻ tín dụng của Bùi Đức Hải có liên quan đến hành vi vi phạm. Căn cứ lời khai của Bùi Đức Hải và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan ANĐT khẳng định Hải là đối tượng trực tiếp lập trang web Thaibinhplus.vn, chưa làm thủ tục đăng ký với Sở Thông tin truyền thông và đăng tải bài viết phản ánh không đúng sự thật về hiện tượng cá, sứa, ngao chết ở bãi biển Cồn Vành.

Hành vi của Hải đã gây hoang mang trong dư luận, đặc biệt ở thời điểm hiện nay khi tình trạng cá chết đang diễn ra ở một số nơi và đang chờ kết quả giám định xác định nguyên nhân. Hiện cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục thu thập tài liệu chứng minh hành vi vi phạm của Bùi Đức Hải để áp dụng hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồ Tuyên