Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Nghĩa Hành cho biết, nhận được tin báo có một đối tượng cho vay nóng đã đến nhà bà Lê Thị Lài (57 tuổi, ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành) đòi nợ, khi bà Lài chưa có tiền trả thì bị đối tượng này hành hung khiến gây thương tích, Công an huyện đã kịp thời phối hợp với người dân bắt giữ kẻ côn đồ. 

Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên họ là Mai Huy Long (23 tuổi, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Với nhiều vết thương trên người, bà Lài kinh hãi kể lại sự việc: “Ban đầu số người cho vay nóng gặp tôi nói ngon ngọt lắm, bảo tôi cứ vay tiền đi rồi từ từ thong thả trả dần. Tuy nhiên khi tôi vay tiền của họ thì họ liên tục gọi điện bắt trả lãi. Nếu đúng giờ đó mà không trả thì chúng hăm dọa đòi chém, giết, buộc mình phải đem tiền đưa. Vừa rồi do tôi không có tiền để trả lãi nên xin khất hôm sau trả nên mới xảy ra cớ sự”.

Công an huyện Nghĩa Hành đã bắt đối tượng Mai Huy Long về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Qua xác minh cho thấy, đối tượng này đã cho 74 người dân vay lãi suất cao, với số tiền hơn 500 triệu đồng. Tiếp tục điều tra mở rộng, Công an huyện Nghĩa Hành đã phát hiện 6 nhóm cho vay lãi nặng khác hoạt động tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, với trên 200 người dân vay tiền và số tiền vay hàng tỷ đồng. Đơn cử nhóm đối tượng Lê Văn Luyến, ở tỉnh Thanh Hóa, cho 131 người vay với số tiền gần 1 tỷ đồng; nhóm đối tượng Nguyễn Quang Huy, ở TP Hà Nội, cho 66 người vay; nhóm Đỗ Văn Hoàn ở Hải Phòng và Phạm Anh Tú, ở tỉnh Thanh Hóa cho 28 người vay… 

Thực hiện khám xét nơi ở của các nhóm đối tượng trên địa bàn, Công an huyện Nghĩa Hành thu giữ hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tờ rơi quảng cáo vay, bình sơn xịt nhà con nợ, đồng thời tạm giữ số tiền 154 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi…

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm: Hầu hết các nhóm cho vay lãi nặng đều ở các tỉnh phía Bắc vào tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Nam để hoạt động. Hàng ngày các đối tượng này tỏa về các vùng nông thôn phát, dán tờ rơi quảng cáo cho vay tiền. Bọn chúng liên kết với nhau trong việc hùn vốn và đòi nợ, hăm dọa đánh người dân khi không kịp trả nợ đúng hẹn.

Thực hiện mệnh lệnh tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của Giám đốc Công tỉnh Quảng Ngãi, Công an huyện Nghĩa Hành đã đồng loạt ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, trong đó có đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Việc triệt phá các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi của Công an huyện Nghĩa Hành đã được người dân, chính quyền địa phương khen ngợi.

Trà Câu