Chiều 27-12, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đề nghị HĐXX xem xét mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và 4 đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến khu “đất vàng”, số 15 Thi Sách (quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Theo đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín từ 7-8 năm tù. Theo đại diện VKS, bị cáo được nhà nước trao quyền quản lý nhưng cố ý làm trái khi thực hiện nhiệm vụ. Hậu quả mà bị cáo gây ra không chỉ là thiệt hại kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước. Do đó,  pháp luật cần có một bản án nghiêm khắc.

Các bị cáo tại tòa.

Phiên tòa chiều 27/12.

Quá trình xét xử, cơ quan công tố ghi nhận thái độ thành khẩn, ăn năn của bị cáo. Trong thời gian công tác, bị cáo Tín từng có nhiều cống hiến, từng nhận nhiều huân chương cao quý. Đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX xem xét những tình tiết trên khi lượng hình.

Đối với bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN- MT), người thừa hành quyền công tố cho rằng bị cáo phải chịu trách nhiệm cao nhất đối với những sai phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Sở TN-MT. Tại tòa, bị cáo chưa thành khẩn, ăn năn. Vì vậy, đại diện VKS nhận thấy bị cáo cần nhận hình phạt ngang bằng với hình phạt của bị cáo Tín. Từ đó, đại diện VKS đề nghị mức án từ 7-8 năm tù cùng tội danh trên đối với bị cáo Kiệt.

Các bị cáo  nghe đại diện VKS luận tội

Các bị cáo còn lại bị VKS đề nghị khung hình phạt từ 3-6 năm tù giam cùng về  tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo đại diện VKS giữ quyên công tố, không có “vùng cấm” khi xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

VKS cũng nhận định vụ án xảy ra có phần trách nhiệm của một số cán bộ ngành công an. Các cán bộ trên đã bị xét xử trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan công tố, bị cáo Nguyễn Hữu Tín với cương vị Phó chủ tịch UBND TP đã ký nhiều văn bản với mục đích giao khu đất ở địa chỉ số 15 Thi Sách cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ - Vũ "nhôm" làm tổng giám đốc). 

Nhận đất dưới danh nghĩa doanh nghiệp "bình phong" phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an nhưng Vũ "nhôm" cùng đối tác thành lập Công ty Novahome Madison, xây dựng tòa nhà cao ốc Madison cao 18 tầng. Doanh nghiệp ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, thu lợi 1.033 tỉ đồng.

Những bị cáo là cấp dưới của bị cáo Tín thời điểm đó phạm tội do tham mưu thông qua việc cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất trái quy định. Sai phạm của bị cáo Nguyễn Hữu Tín và thuộc cấp gây ra khiến nhà nước thất thoát gần 807 tỉ đồng. Trong vụ án, bị cáo Tín đóng vai trò chủ mưu, quyết định.

Về trách nhiệm dân sự, VKS ghi nhận việc tự nguyện tạm nộp tiền khắc phục thiệt hại của các bị cáo nên đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Trước đó trong phần xét hỏi, các bị cáo đã thừa nhận sai phạm của mình. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín không đổ lỗi và xin chịu trách nhiệm với vai trò cao nhất. Đồng thời các bị cáo cũng tự nguyện tạm nộp số tiền, Nguyễn Hữu Tín nộp 1,5 tỉ đồng, 3 bị cáo Thanh, Út, Chương mỗi người 500 triệu đồng, Đào Anh Kiệt 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Riêng Đào Anh Kiệt tuy nộp tiền và thừa nhận cáo trạng truy tố không oan sai nhưng có một số nội dung chưa hợp lý. Đơn cử, cáo trạng kết luận một số hành vi do bị cáo thực hiện nhưng bị cáo hoàn toàn không hay biết vì lúc đó bị cáo đã về hưu...

Phiên tòa tiếp tục với phần đối đáp, tranh luận giữa các luật sư và đại diện VKS. Dự kiến phiên tòa kéo dài hết ngày 30/12.


Bùi Phan