Được dẫn giải tới tòa, các ông Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường) và Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên - Môi trường) trông khỏe mạnh. Riêng ông Tín hơi gầy. Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, thân chủ Nguyễn Hữu Tín của bà bị sụt cân, mắc bệnh tiểu đường, suy thận... nhưng tâm lý khá tốt.

Ông Nguyễn Hữu Tín được đưa tới tòa

HĐXX gồm thẩm phán Nguyễn Thị Hà (Phó tòa Hình sự TAND TP Hồ Chí Minh) làm chủ tọa, thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiên và 3 hội thẩm. Theo ủy quyền của VKSND Tối cao, VKSND TP Hồ Chí Minh phân công 3 kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa.

Bào chữa cho ông Tín có luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, Trần Minh Hải (Đoàn luật sư TP HCM); 5 luật sư khác bào chữa cho các bị cáo còn lại. Để phục vụ cho việc xét xử tòa triệu tập 20 cá nhân, đơn vị sở ngành liên quan.


Là phiên tòa công khai nhưng việc kiểm tra an ninh rất chặt chẽ. Phiên tòa cũng thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Phiên tòa thu hút được sự quan tâm của báo chí, dư luận

Theo cáo trạng, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) lợi dụng danh nghĩa “tổ chức bình phong” của Tổng cục V, Bộ Công an đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị hỗ trợ để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) phục vụ công tác.

Bị cáo Lê Văn Thanh được đưa tới Tòa.

Tuy nhiên, khi được UBND TP quyết định cho thuê, giao nhà đất thì Vũ "nhôm" và Công ty Bắc Nam 79 không sử dụng vào hoạt động nghiệp vụ mà triển khai dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Hành vi phạm tội của Vũ "nhôm" và 4 đồng phạm nguyên là cán bộ công an đã bị xử lý trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan Điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại dự án nhà số 15 Thi Sách, liên quan đến hành vi vi phạm của một số cán bộ thuộc UBND TP HCM và một số sở, ngành.

Được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP (giai đoạn 2011-2016) ông Nguyễn Hữu Tín, dù nhận thức rõ nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước nhưng ông Tín và các cán bộ đã làm sai nguyên tắc, ký cho Công ty Bắc nam 79 thuê đất.

Hậu quả khiến Nhà nước thất thoát số tiền 6,7 tỉ đồng do Công ty Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật và 802 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chưa thu hồi được. Hành vi vi phạm của các cựu cán bộ trên đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tượng xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê đối với 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỉ đồng. Ngoài ra còn gây thiệt hại cho khách hàng, những người thứ ba, khi mua bán  nhà đất tại số 15 Thi Sách. Đến nay việc xử lý hậu quả rất khó khăn, phức tạp.

 Bùi Phan