Ông Tín cùng 4 cán bộ cấp dưới Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT), Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng Phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP) bị cáo buộc tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (theo khoản 3 Điều 219 BLHS).

Các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát công bố cáo trạng

Ngay sau khi công bố xong cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín là người HĐXX xét hỏi đầu tiên và ông này đã thừa nhận nội dung cáo trạng là đúng.

Trong những lời khai đầu tiên tại tòa, ông Nguyễn Hữu Tín đã thừa nhận việc ký cho Vũ "nhôm" thuê khu đất 15 Thi Sách không thông qua Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) khi Ban này có chức năng quản lý nhà đất thuộc Nhà nước do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh làm Trưởng ban.

Ông Tín cũng thừa nhận liên quan nhà đất 15 Thi Sách, ông ký mà không thông qua Ban chỉ đạo 09, nhưng sau đó ông có báo cáo toàn bộ sự việc.

Khi nhận được văn Công văn của Bộ Công an gửi UBND đề nghị tạo điều kiện cho Công ty Bắc Nam 79 sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT, ông Tín có bút phê cho Lê Văn Thanh và giao Sở TN&MT tham mưu.

Sau đó, ông Tín thừa nhận những gì cáo trạng đã nêu. Tuy nhiên, ông Tín cho rằng cáo trạng quy buộc là chủ mưu vụ án, trong khi ông không có mục đích vụ lợi cá nhân, không chủ động chỉ đạo cấp dưới làm sai…

Tại tòa, bị cáo Lê Văn Thanh và bị cáo Lê Thanh Chương đều thừa nhận cáo trạng truy tố không oan sai.

Theo cáo trạng, ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm” – Chủ tịch Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 – gọi tắt là Công ty Bắc Nam 79) lợi dụng danh nghĩa Công ty Bắc Nam 79 là tổ chức bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ.

Khi  UBND TP HCM quyết định cho thuê, giao nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ “nhôm” đã không sử dụng đúng mục đích mà ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, thu lợi 1.033 tỉ đồng.

VKSND Tối cao kết luận sai phạm của bị cáo Nguyễn Hữu Tín và thuộc cấp gây ra khiến Nhà nước thất thoát gần 807 tỉ đồng.Bùi Phan