Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến số hàng và thừa nhận số hàng trên được thu mua trôi nổi trên mạng để bán kiếm lời. Toàn bộ số hàng trên được tìm thấy tại địa điểm tập kết ở phố Lụa, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Giá bán mỗi bình hút shisha từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/bình tùy dung tích bình; giá hương liệu cũng từ 200 ngàn đến 400 ngàn đồng/gói. Việc mua bán bình và hương liệu chủ yếu trên mạng nên gây khó khăn trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý.  

Các gói hương liệu shisha bị thu giữ

Cũng giống như thuốc lá điện tử, bình hút và hương liệu shisha chủ yếu được nhập lậu vào Việt Nam. Shisha còn gọi là thuốc lào Arab được pha trộn với hương liệu để tạo mùi thơm hấp dẫn. Nếu như hút thuốc lá, thuốc lào, lượng khói thuốc lá có chứa nicotin đưa vào cơ thể  đã có thể gây bệnh, thì khi sử dụng shisha, với dung lượng bình và thời gian sử dụng lâu, số lần hít khói thuốc vào cơ thể sẽ từ 100 đến 200 lần so với hút một điếu thuốc lá thông thường.

Điều nguy hiểm hơn cả là sự biến tướng khi sử dụng shisha. Để giới trẻ nghiền hút shisha, đối tượng buôn bán loại hình này còn chế thêm rượu hoặc pha thêm ma túy vào thuốc nhằm tạo ảo giác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh và não bộ, tác hại của nó tương tự như "phê" ma túy; người sử dụng sẽ nghiện lúc nào không hay…  Ngoài ra, bình dùng để hút shisha có thể sử dụng để "đập đá" (ma túy đá). Vì vậy, đối tượng có thể  lấy danh nghĩa hút shisha, nhưng thực tế là sử dụng để hít ma túy.

Đào Minh Khoa