Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1965, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có nhiều tiền án về các tội: trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma tuý. 

Trong thời gian Nghĩa bị bắt buộc đi cai nghiện, người tình của Nghĩa là chị Nguyễn Thị Thu H (SN 1976, trú tại phường Hoàng Văn Thụ) đã sống với người tình khác. 

Cai nghiện trở về, Nghĩa đến nhà người tình mới của chị H để níu kéo tình cảm nhưng không thành nên anh ta đã lập mưu sát hại chị H. Ngày 9-9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nghĩa bị truy tố về hai tội: giết người (Điều 123 BLHS năm 2015) và giam giữ người trái pháp luật (Điều 157 BLHS năm 2015).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2012, Nghĩa chung sống như vợ chồng với chị H tại nhà riêng ở phường Hoàng Văn Thụ. Tháng 5-2013, Nghĩa bị đi cai nghiện bắt buộc nên chị H bỏ đi chung sống như vợ chồng với người đàn ông khác ở Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội. 

Tháng 5-2015, khi Nghĩa đi cai nghiện bắt buộc về thì chị H lại quay lại chung sống với Nghĩa. Nhưng cũng chỉ được thời gian ngắn, chị H lại bỏ sang Khu đô thị Đặng Xá chung sống với người tình mới. 

Với mục đích níu kéo tình cảm, giữa năm 2017, Nghĩa nhiều lần sang nhà người tình mới của chị H nài nỉ chị H quay về sống với mình nhưng không kết quả. 

Tháng 2-2018, trong một lần đi khám sức khỏe, Nghĩa nhận được thông báo bị nhiễm HIV. Vừa cay cú vì bị nhân tình phản bội, vừa cho rằng, chị H sống không lành mạnh nên đã lây nhiễm HIV cho mình nên Nghĩa lập kế hoạch trả thù.

Bị cáo Nghĩa tại phiên xử.

Thực hiện mưu đồ, Nghĩa lập facebook tán tỉnh chị H nhưng bị phát hiện nên ý định không thành. Không từ bỏ ý đồ, Nghĩa giả vờ bỏ qua mối hận tình và ngỏ lời muốn tái hợp cùng chị H để buôn bán hoa quả. Tưởng thật, chị H đồng ý đề nghị của Nghĩa và thường xuyên bán hoa quả do Nghĩa mang về. 

Tối 15-6-2018, Nghĩa sang khu đô thị Đặng Xá ăn cơm với chị H và người tình mới của chị. Sau bữa ăn, Nghĩa lấy lý do nhập nhiều hoa quả nên rủ chị H cùng đi lấy hàng. 

Trên đường đi, Nghĩa nói dối quên mang theo tiền nên phải quay về nhà lấy và rủ chị H cùng về. Về tới nhà, Nghĩa lập tức khóa trái cửa lại rồi lấy ra hai con dao bầu đã chuẩn bị sẵn. Với hung khí trên tay, Nghĩa lôi chuyện tình tay ba ra chì chiết và cho rằng, mình đã bị nhiễm HIV từ chị H và giam cầm chị này hơn một ngày trong nhà mình bằng xích sắt và dây.

Đêm 16-6-2018, do nghi ngờ con gái bị Nghĩa nhốt trong nhà nên mẹ chị H đến nhà Nghĩa gọi cửa hỏi nhưng không có tiếng trả lời. Bởi thời điểm đó, Nghĩa đang kề dao vào cổ uy hiếp chị H không được lên tiếng. 

Sáng sớm 17-6-2018, Nghĩa sử dụng ma túy rồi cho chị H dùng điện thoại nhắn tin cho người tình mới của chị nhưng không thấy hồi ấm. Khoảng 5h cùng ngày, Nghĩa dùng dao bầu đâm liên tiếp nhiều nhát vào người chị H bất chấp việc chị đang mang thai. Hành vi đặc biệt nguy hiểm của Nghĩa đã khiến chị H tử vong tại chỗ. 

Sau khi gây án, Nghĩa để mặc nạn nhân ở nhà mình rồi đi mua nước và đồ ăn về nhà ăn uống. Khoảng 9h ngày 17-6-2018, Nghĩa tới nhà Tổ trưởng tổ dân phố thông báo về việc đã gây án. Nghĩa lập tức bị cơ quan Công an bắt tạm giam để điều tra về hành vi gây trọng án.

Tại phiên xử, bị cáo Nghĩa thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, mất nhân tính nên không còn khả năng để giáo dục, cải tạo. Vì thế cần áp dụng hình phạt cao nhất của tội giết người để loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. 

Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nghĩa tử hình về tội giết người, 2 năm tù về tội giam giữ người trái pháp luật. Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, HĐXX buộc bị cáo Nghĩa phải thi hành hình phạt chung là tử hình. Mong rằng từ vụ án đau lòng này sẽ là bài học cảnh giác đối với xã hội để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếng.

Nguyễn Hưng