Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999; Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC 14 năm tù theo tội danh qui định tại Điều 165 BLHS 1999 và chung thân về tội “Tham ô tài sản” theo Điều 278 BLHS, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Đinh La Thanh và Trịnh Xuân Thăng tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong đơn kháng cáo, ông Đinh La Thăng cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Ông Thăng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại tội danh, hình phạt cũng như mức độ liên đới bồi thường thiệt hại. 

Ông Trịnh Xuân Thanh đề nghị xem xét 2 tội danh cũng như xem xét lại toàn bộ trách nhiệm dân sự cho bị cáo. Con trai ông Thanh là Trịnh Hùng Cường cũng có đơn với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, kháng cáo yêu cầu được trả lại tài sản…

Trong số 22 bị cáo liên quan đến vụ án tại Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, có 15 bị cáo có đơn kháng cáo sẽ được xét xử phúc thẩm theo trình tự pháp luật.

Đào Minh Khoa