Ngày 20-4, sau một buổi xét xử, TAND quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án "cố ý gây thương tích" do các bị cáo Nguyễn Đình Thanh Tâm (21 tuổi), Lương Thùy Kiều Quyên (22 tuổi) và Phạm Hoàng Long (20 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bình Thuận).

Năm 2014, Lương Thùy Kiều Quyên, Hoàng Tăng Thị Thu Hương, Trần Nguyễn Ái Duyên là bạn học cùng trường cao đẳng kỹ thuật kinh tế miền Nam nên thuê nhà trọ ở chung. Được một thời gian thì Quyên nảy sinh tình cảm với Duyên.
Ba bị cáo tại tòa

Trong thời gian này, Tâm quen biết với nhóm của Quyên nên hay đến nhà trọ chơi và nảy sinh tình cảm với Quyên. Đến tháng 8-2015, giữa Quyên và Duyên xảy ra mâu thuẫn nên những người trong nhóm không cho Quyên ở chung nhà nữa. Quyên ra thuê nhà trọ ở chung với Tâm nhưng vẫn thường xuyên quay về nhà trọ với mong muốn hàn gắn lại tình cảm với Duyên nhưng bị từ chối.

Thấy Quyên buồn nên Tâm bàn kế hoạch với Quyên đi mua axit tạt Hương gây thương tích rồi Quyên xuất hiện cùng với Duyên đưa Hương đi cấp cứu. Trong thời gian Duyên ở bệnh viện chăm sóc Hương thì Quyên sẽ hàn gắn tình cảm với Duyên. Cả hai cùng thống nhất kịch bản chờ ngày hành động.

Trước khi gây án 1 tuần, Tâm chở Quyên đi mua 500ml dung dịch axit rồi đem về pha loãng cất giấu.

Thấy một mình Tâm khó thực hiện nên Quyên chủ động nhờ Vũ (chưa rõ lai lịch) tìm người đi cùng Tâm. Vũ đồng ý và giới thiệu Quyên gặp Phạm Hoàng Long thỏa thuận đồng ý tham gia với tiền công 1 triệu đồng.

Sáng ngày 30-3-2016, Tâm mang theo chai đựng axit đến đón Long rồi chở đến gần trường học Hương và Duyên đứng chờ. Đến khoảng 10h35 cùng ngày, Tâm nhìn thấy Hương điều khiển xe mô tô chở Duyên chạy ngang qua liền chỉ Long và dặn tạt vào người điều khiển xe. Tâm tiếp tục điều khiển xe bám theo.

Khi đến trước số nhà 1276 Quang Trung, quận Gò Vấp, Tâm chạy xe vượt lên để Long ngồi phía sau cầm ca axit tạt vào người Hương nhưng văng trúng cả Duyên.

Sau khi gây án, Tâm tăng ga tẩu thoát rồi điện thoại báo cho Quyên biết. Hay tin, Quyên chạy đến hiện trường cùng người dân đưa Hương và Duyên đến bệnh viện cấp cứu. Theo kết quả giám định, Hương bị thương tật 57%, còn Duyên chỉ bị bỏng nhẹ ở tay nên từ chối giám định.

Tại phiên tòa, Tâm khai: Vì quá yêu Quyên nên bị cáo định dùng axit để hàn gắn tình cảm giữa Quyên với Duyên. Quyên là Đạo diễn cho "màn kịch" này và cả hai cùng đi mua axit tại chợ Kim Biên.

Trong khi đó, Quyên không thừa nhận là người lên kế hoạch trong vụ án này, cũng không đi mua axit cùng Tâm. Quyên khai: Ban đầu bị cáo ngộ nhận có tình cảm với Duyên nhưng sau đó đã có tình cảm với Tâm. Do Tâm quá thương bị cáo nên mới ghen với Duyên.

Còn Long khai: Long được Vũ nhờ đi tạt giùm bạn chứ không biết chất gì. Khi gặp Tâm và Quyên, bị cáo đã hỏi nhiều lần nhưng hai người này không nói cho bị cáo biết đó là axit. Về sau, Tâm và Quyên nói cho bị cáo biết đó là nước cạo sơn xe.

Trước những lời khai bất nhất của các bị cáo, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ vụ án để điều tra lại.

A.Huy - Hồng Sơn