Chiều 12/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Thị Y Rắc (23 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tuy không có khẩu trang để bán nhưng khoảng đầu tháng 2/2020, thấy tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có nhiều người tìm mua khẩu trang y tế. Lê Thị Y Rắc nảy sinh ý định lừa đảo và đã sử dụng tài khoản Facebook “Trúc Phương Lê Thị” để rao bán khẩu trang y tế với giá rẻ.

Đối tượng Lê Thị Y Rắc tại Cơ quan điều tra

Ngày 4/2/2020, chị N.T.T.D. (trú tại tỉnh Đắk Nông) đã sử dụng trang Facebook cá nhân để liên hệ với tài khoản Facebook “Trúc Phương Lê Thị” của Lê Thị Y Rắc để đặt vấn đề mua khẩu trang y tế để về làm từ thiện.

Sau khi thỏa thuận xong, Lê Thị Y Rắc lên đơn hàng của chị D. hết 6,7 triệu đồng. Để có hàng, Lê Thị Y Rắc yêu cầu chị D. đặt cọc trước 2,5 triệu đồng đến số tài khoản do Lê Thị Y Rắc đưa. Sau khi nhận được tiền cọc, lấy lý do bạn làm ăn chung yêu cầu thanh toán hết đơn hàng nên sáng ngày hôm sau, chị D. đã chuyển hết số tiền còn lại là 4,2 triệu đồng số tài khoản trên.

Tuy nhiên, sau khi nhận đủ số tiền chị D. chuyển, Lê Thị Y Rắc đã rút ra tiêu xài cá nhân, chặn Facebook của chị D. và không gửi khẩu trang đã bán như thỏa thuận. Tại Cơ quan điều tra, Lê Thị Y Rắc đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, với thủ đoạn tương tự, Lê Thị Y Rắc đã lừa bán khẩu trang y tế cho một nạn nhân khác để chiếm đoạt thêm số tiền 12,5 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra mở rộng. Vậy ai là nạn nhân của đối tượng Lê Thị Y Rắc thì trình báo đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông để được hỗ trợ.


Văn Thành