Đêm 23/5, trong khi làm nhiệm vụ, 3 nhân viên bảo vệ của Big C Hạ Long phát hiện 2 thanh niên đang rút tiền tại cây ATM gần đó có biểu hiện nghi vấn nên đã cảnh giác tiếp cận. Thấy vậy, 2 thanh niên trên tìm cách bỏ đi nhưng 3 nhân viên bảo vệ đã tìm cách giữ lại rồi khẩn trương gọi điện thông báo cho Công an phường Hồng Hải. 

Tuy nhiên khi lực lượng Công an có mặt, một trong 2 thanh niên trên đã bỏ trốn. Công an phường thu giữ của thanh niên này hơn 180 triệu đồng, 4 thẻ ATM, 1 điện thoại di động và một số giấy tờ liên quan.

Tại cơ quan Công an, nam thanh niên khai tên Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu), thông qua mạng xã hội, hắn quen biết với người đàn ông tên A Long (không rõ nhân thân, địa chỉ) và được A Long thuê sang Việt Nam sử dụng các thẻ ATM của người Việt Nam chứa tiền do đối tượng này lừa đảo của nhiều người có được để rút tại các cây ATM. 

Tại Móng Cái, Thu gặp A Thanh (quốc tịch Trung Quốc) cũng là người được A Long thuê sang Việt Nam để rút tiền. Sau đó, hai đối tượng đã cùng nhau sử dụng các thẻ ATM chứa tiền lừa đảo do A Long cung cấp để thực hiện việc rút tiền tại TP Móng Cái và Hạ Long.

Cơ quan Công an xác định, từ ngày 2/5 đến ngày 23/5/2019, Ngụy Hồng Thu và A Thanh đã sử dụng 5 thẻ ATM thực hiện 8 lần rút tiền với tổng số tiền chiếm đoạt được là 565.620.000 đồng.

Đối tượng Ngụy Hồng Thu khai nhận trước Cơ quan điều tra

Sau đó, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an Quảng Ninh) phối hợp với các ngân hàng liên quan xác minh dòng tiền luân chuyển qua 4 tài khoản tạm giữ của Ngụy Hồng Thu.

 Kết quả, đã có rất nhiều lượt người chuyển tiền đến với tổng số tiền trên 4 tỉ đồng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có 6 bị hại bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức giả danh cơ quan pháp luật (Công an, Tòa án, Viện kiểm sát) để đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản cho chúng. 

Trong đó, chị Vũ Bảo T, SN 1995, trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh bị chiếm đoạt 369 triệu đồng; anh Huỳnh Xuân N, SN 1970, trú tại phường 4, quận 5, TP Hồ Chí Minh bị chiếm đoạt 1 tỉ 306 triệu đồng; chị Trần Thị Kim D, SN 1983, trú tại Tam Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai bị chiếm đoạt 133.600.000 đồng; anh Đặng Nhật V, SN 1993, trú tại phường Phú Thanh, TP Tuy Hòa, Phú Yên bị chiếm đoạt 50 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Thu H, SN 1988, trú tại Lưu Bình Xuyên, Vĩnh Phúc bị chiếm đoạt 35 triệu đồng và anh Nguyễn Văn T, SN 1975, trú tại phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa bị chiếm đoạt 165 triệu đồng.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, đồng thời tiến hành truy bắt những đối tượng liên quan trong đường dây lừa đảo này.


Nguyễn Khánh