Ngày 4-10, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người, gây rối trật tựu công cộng và che giấu tội phạm xảy ra tại địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội. 

Lê Ngọc Sơn (25 tuổi, ở huyện Kim Động, Hưng Yên), Đặng Vương Đắc Linh (18 tuổi) và Cao Văn Quân (19 tuổi), cùng ở huyện Tam Nông, Phú Thọ bị truy tố về tội giết người. Lê Đình Nam (27 tuổi, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng. Bị cáo Nguyễn Phụ Bách (22 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị truy tố về tội che giấu tội phạm.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, cuối năm 2017, chị Lê Thị Hương (23 tuổi, quê Thanh Hóa) nhận chuyển nhượng cửa hàng làm đẹp tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm từ người phụ nữ tên Giang nhưng không rõ lai lịch. 

Hai bên thống nhất giá cả chuyển nhượng cửa hàng làm đẹp là 20 triệu đồng. Sau đó, chị Hương đã trả cho chị Giang 10 triệu đồng. Số tiền còn lại, chị Giang bảo chị Hương trả cho anh Vũ Thắng Lợi (33 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) vì chị Giang nợ tiền anh Lợi. 

Bị cáo Sơn (ngoài bên trái) và đồng phạm tại phiên xử.

Việc mua bán tưởng đã xong, nhưng ngày 1-1-2018, Lê Ngọc Sơn vẫn đến quán làm đẹp yêu cầu chị Hương trả tiền với lý do, chủ cũ của quán làm đẹp đã gán nợ cho anh ta. Chị Hương gọi điện nhờ anh Lợi đến cửa hàng để giải quyết. Khi đi, anh Lợi nhờ bạn là Lê Đình Nam đi cùng và Nam rủ Nguyễn Đình Thành (SN 1991, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, nạn nhân trong vụ án) cùng nhiều thanh niên mang theo đao, kiếm đến khu vực thị trấn Trâu Quỳ.

Gần đến cửa hàng làm đẹp của chị Hương, Nam và anh Thành hung khí ở quán bên cạnh. Khoảng 17h15 ngày 11-1-2018, đồng bọn của Sơn là Đặng Vương Đắc Linh và Cao Văn Quân lại đến quán chị Hương đòi tiền. Giáp mặt nhau, Quân cho rằng, anh Thành “nhìn đểu” mình nên hai bên lời qua tiếng lại và thách đố đánh nhau. 

Quân chạy về phòng trọ gần đó lấy 1 khẩu súng có viên đạn và 1 thanh kiếm rồi cất giấu ở gần đó. Quay lại quán làm đẹp của chị Hương, Quân và anh Thành tiếp tục to tiếng. Xung đột lên cao, Nam và anh Thành cùng chạy đi lấy hung khí để đánh nhau. 

Lúc này, nhóm thanh niên hai bên đều có mặt và đánh trả lẫn nhau. Thấy anh Thành cầm đao xông đến, Sơn cầm khẩu súng có đạn do Linh đưa nhằm thẳng ngực anh Thành bóp cò. Hậu quả là anh Thành tử vong do trúng thương quá nặng.

Gây án xong, Sơn cùng đồng xoá dấu vết hiện trường và bỏ trốn. Nhưng hơn một ngày sau, biết không thể trốn thoát nên Sơn cùng đồng bọn đã ra đầu thú.

Tại phiên xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử xác định, hành vi phạm tội của bị cáo Sơn và đồng phạm là rất nghiêm trọng, khi dùng hung khí tước đoạt mạng sống của người khác được pháp luật bảo vệ. 

Trong vụ án này, bị cáo Sơn giữ vai trò chính, các bị cáo khác tham gia với vai trò tích cực. Về khẩu súng có đạn mà bị cáo Quân mang theo sau đó bị cáo Sơn sử dụng để bắn nạn nhân, Hội đồng xác định, do là súng tự chế nên không truy cứu về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng đối với Quân. 

Trước đó, Viện kiểm sát đã truy tố Quân về hai tội: giết người và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Kết thúc phiên xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sơn 20 năm tù. Bị cáo Linh và bị cáo Quân cùng bị xử phạt mức án 15 năm tù. Bị cáo Nam bị phạt 3 năm tù và bị cáo Bách bị phạt 9 tháng tù theo đúng tội danh đã truy tố. 

Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc các bị cáo bị truy tố về tội giết người bồi thường  dân sự cho gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng