Như Báo CAND đã đưa tin, vào tối 8-10, Đội An ninh Công an quận Hải Châu phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra đột xuất căn nhà số 105 đường Nguyễn Lộ Trạch (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). 

Tại đây, lực lượng Công an phát hiện 10 người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép. 

Các đối tượng khai nhận nhập cảnh trái phép bằng đường bộ vào Việt Nam khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10-2019.

10 đối tượng Trung Quốc bị Công an quận Hải Châu phát hiện nhập cảnh, lưu trú trái phép. 

Qua kiểm tra, nhóm người này cũng không có thị thực nhập cảnh Việt Nam, không có thông tin lưu trú tại phường và hệ thống thông tin lưu trú của Công an TP Đà Nẵng. Trong 10 người thì chỉ 2 người có hộ chiếu, 6 người chỉ có căn cước công dân. Đặc biệt có 2 trường hợp không xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Qua khám xét căn nhà nhóm đối tượng người Trung Quốc đang lưu trú, Công an quận Hải Châu đã phát hiện nhiều điện thoại di động, hàng chục máy tính và thiết bị thu phát sóng cùng một số tiền Việt và Nhân dân tệ. 

Tiếp tục  khám xét căn nhà nhóm đối tượng người Trung Quốc đang lưu trú, Công an quận Hải Châu còn phát hiện có 11 điện thoại di động, 15 máy tính, 5 thiết bị thu phát sóng cùng một số tiền Việt và Nhân dân tệ. Tuy nhiên, nhóm người Trung Quốc không thừa nhận là chủ sở hữu và sử dụng số thiết bị trên.

Cùng ngày, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, từ nguồn tin và khai nhận của các đối tượng Trung Quốc, hiện vẫn còn 1 đối tượng cầm đầu chưa lộ diện, Công an quận cùng các đơn vị nghiệp vụ đang phối hợp tìm kiếm. 

Trước tình hình người nước ngoài nói chung, trong đó có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đặc biệt là liên tục phát hiện các nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP Đà Nẵng để hoạt động phạm pháp trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, buộc trục xuất hoặc phối hợp với Công an Trung Quốc xử lý theo đúng pháp luật.

Lãnh đạo quận Hải Châu  khen thưởng cho các cá nhân và Đội An ninh Công an quận Hải Châu, các lực lượng Công an quận Hải Châu. 

Để kịp thời động viên tinh thần tấn công tội phạm, cảnh giác với các tội phạm nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú và hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam của Công an quận Hải Châu và các đơn vị nghiệp vụ, sáng ngày 10-10, lãnh đạo quận Hải Châu đã tổ chức khen thưởng cho các cá nhân và Đội An ninh Công an quận Hải Châu, các lực lượng Công an quận Hải Châu.Hoài Thu