Kết quả điều tra bước đầu vào vào 0h20 ngày 30-9, anh Bùi Hồng Nghĩa (37 tuổi, trú tại phường Bãi Cháy) cùng bạn là Nguyễn Văn Hà (37 tuổi, ở phường Hùng Thắng, cùng TP. Hạ Long) đang ngồi ăn đêm tại nhà hàng Hội quán MTV, thuộc phường Bãy Cháy, TP Hạ Long, hai anh Nghĩa, Hà bất ngờ bị 2 đối tượng cầm kiếm lao đến chém trọng thương.

Theo camera an ninh của nhà hàng ghi lại, vào thời điểm trên, anh Nghĩa và anh Hà đang ngồi ăn uống, vị trí bàn ăn ở phía ngoài cửa quán. Gần đó có một bàn khoảng gần 10 người đang ăn uống, thì đột nhiên xuất hiện 2 đối tượng nam thanh niên, mặc áo bay dài tay, đầu đội mũ lưỡi trai kéo thấp xuống mặt, đeo băng khẩu, mặc quần dài loại thể thao, màu xanh đen, 2 bên hông có xọc màu trắng, một đối tượng cầm 2 tay 2 thanh kiếm, đối tượng còn lại cầm một kiếm, lao vào chém tới tấp 2 anh Nghĩa, Hà. 

Bị tấn công bất ngờ, anh Hà cầm nghế nhựa chống đỡ yếu ớt. Thấy anh Nghĩa bỏ chạy các đối tượng không buông tha, đuổi theo chém nhiều nhát kiếm vào người anh Nghĩa, rồi rút khỏi hiện trường.

Nạn nhân bị thương tích hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Sau khi 2 đối tượng rút đi, người dân đã đưa hai nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy. Hậu quả, anh Nghĩa bị các đối tượng chém một nhát vào đầu, nhiều nhát vào 2 tay, vào người, khiến anh bị đứt 5 gân cổ tay bên phải, đứt động mạch bắp tay trái. 

Tại đây, anh Nghĩa được các y bác sĩ phẫu thuật kịp thời, nối lại các gân cổ tay và động mạnh bị đứt, khâu các vết chếm trên đầu. Hiện tại, anh Nghĩa đã qua cơn nguy kịch. Còn anh Hà bị chém một nhát vào đỉnh đầu bên trái, phải khâu hơn 10 mũi, và 3 nhát vào tay trái.

Theo trình bày của các nạn nhân, trong cuộc sống, cũng như trong công việc làm ăn từ trước tới nay, cả 2 người này chưa bao giờ xích mích, mâu thuẫn với ai.

Được biết anh Bùi Hồng Nghĩa là chủ chuỗi gồm 5 cửa hàng massage chân tại phường Bãy Cháy để phục vụ khách du lịch. Thời gian gần đây có một số cửa hàng khác mở ra nhưng vắng khách nên đã có hiềm khích thể hiện cạnh tranh không lành mạnh. Một số đối tượng được cho giang hồ cộm cán ở địa phương đã có lần gọi điện hăm dọa, sau đó hành hung anh Nghĩa đến thâm tím mặt mày.

Đại tá Lê Duy Tấn cũng nhận định nguyên nhân của sự việc có thể do mâu thuẫn trong làm ăn. Cơ quan công an xác định các đối tượng bịt mặt gây thương tích cho nạn nhân chỉ là những đối tượng đâm thuê chém mướn được kẻ khác đứng đằng sau “giật dây”. Theo đó sẽ kiên quyết điều tra xử lý nghiêm, không để loại tội phạm hình sự, đâm thuê chém mướn lộng hành…

V.Huy