Đại diện Công ty Thiên Sơn cũng là người bảo vệ quyền lợi cho Công ty Thiên Sơn, Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương khẳng định trước HĐXX câu hỏi của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân về việc Công ty Thiên Sơn đưa 370 triệu đồng cho cơ quan điều tra là sai sự thật. Số tiền đó là sự bày tỏ tình cảm của công ty (nơi cung cấp thiết bị cho bệnh viện) đối với bệnh nhân khi xảy ra vụ việc và số tiền trên được chuyển thông qua bệnh viện, có biên bản rõ ràng.

Tại phiên xét xử sáng 18-5, bị cáo Hoàng Công Lương cũng đã phản bác lại lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình về việc ai là người nhận bàn giao vật tư thì sẽ phải báo cáo với trưởng khoa. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Khiếu đang kiêm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Hồi sức tích cực. 

Bị cáo Hoàng Công Lương.

Bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng, mình không phải là người nhận trang thiết bị vào ngày 28 và 29-5-2017, ngày sửa chữa hệ thống lọc RO số 2 và xảy ra sự cố y khoa, do đó bị cáo không có trách nhiệm phải báo cáo với ông Khiếu. Vào đầu giờ sáng ngày hôm đó, 2 điều dưỡng Đỗ Thị Điệp và Nguyễn Thu Hằng báo các chỉ số trong hệ thống lọc RO đều an toàn, đủ điều kiện để thực hiện việc chạy thận cho bệnh nhân.

Khi được hỏi về lời khai trong bản tự khai, bị cáo Lương cho biết đã khai theo lời khai của Trưởng khoa. Ngày 11-7-2017, điều tra viên đưa cho bị cáo bản tự khai của ông Khiếu. “Hôm đó điều tra viên đưa lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu về phân công nhiệm vụ cho bị cáo (trong đó ông Khiếu khai đã phân công cho Lương làm nhiệm vụ quản lý tại đơn nguyên Thận nhân tạo) nên bị cáo đã khai theo những lời khai của Trưởng khoa... vì khi đó tinh thần đang rất hoảng loạn... ”. 

Tuy nhiên điều tra viên đã phủ nhận việc cho bị cáo Lương xem lời khai tại phiên tòa.

Đại diện bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình.

Điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa khẳng định: "Tôi và Kiểm sát viên không chuyển 1 tài liệu nào cho Hoàng Công Lương khi hỏi bị cáo".

Luật sư Nguyễn Văn Chiến tiếp tục hỏi điều tra viên Nghĩa: Trong tài liệu hồ sơ thể hiện có 2 bản khai ghi khác ngày nhưng cùng thời gian. Điều tra viên Nghĩa nói, quá trình ghi lời khai được tiến hành theo đúng quy định pháp luật. Việc có nội dung trùng nhau chỉ là sự ngẫu nhiên.

Luật sư Chiến tiếp tục hỏi, trong phần trả lời HĐXX, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp có nói trong bản tự khai của mình có đề cập đến việc bác sĩ Lương được giao phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo. Mặc dù không dự hết cuộc họp, không biết ai giao cho Lương phụ trách, nhưng được điều tra viên cho xem bản ảnh chụp biên bản của điều dưỡng Công có thể hiện nội dung giao đơn nguyên Thận cho bác sĩ Lương. Về việc này, điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa cũng trả lời không có chuyện đó.

Điều dưỡng Điệp tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, ông Đỗ Đình Vận – Phó Giám đốc, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: “Từ năm 2010 đến khi xảy ra sự cố, bệnh viện đã có 6 hợp đồng ký với Công ty Thiên Sơn và đều do Giám đốc Trương Quý Dương quyết định và theo hợp đồng, hãng tư vấn về kỹ thuật với chuyên gia kỹ sư của bệnh viện (cụ thể ông Trương Quý Dương đã giao cho Phòng Vật tư... Tất cả việc liên quan đến sửa chữa, chăm sóc sức khỏe đều được giao Phòng Vật tư. Người chịu trách nhiệm cao nhất là người lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng”

Cũng trong buổi xét xử, Luật sư Nguyễn Ngọc Trung, đại diện cho gia đình các nạn nhân cho biết, số bệnh nhân thiệt mạng do sự cố chạy thận nhân tạo chính xác là 9 nạn nhân thay cho con số 8 nạn nhân như cáo trạng truy tố. Luật sư đã thông báo cho HĐXX và được chấp nhận.

Phiên tòa tiếp tục được diễn ra vào ngày 21-5.

Ngô Thủy – Thanh Hoa