Ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện tỉnh Hòa Bình được triệu tập tiếp tục vắng mặt.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nghiêm Hoài Anh - Phó Chánh án TAND TP Hòa Bình. Đại diện Viện Kiểm sát TP Hòa Bình thực hiện quyền công tố là bà Bùi Thị Thu Hằng – Phó Viện trưởng, ông Lê Quý Thanh - Kiểm sát viên.

Toàn cảnh tại phiên tòa xét xử.

Đăng ký tham gia tố tụng có 14 luật sư và 1 trợ giúp pháp lý miễn phí cho nạn nhân. Tại phiên tòa, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bùi Mạnh Quốc, 32 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; bị cáo Trần Văn Sơn, 28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế và bị cáo Hoàng Công Lương, 32 tuổi, Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình cùng bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh cùng một số y bác sĩ, người nhà nạn nhân cũng được triệu tập đến phiên tòa.

Ba bị cáo tại phiên tòa.

Đa số các luật sư tại phiên tòa đều yêu cầu Hội đồng xét xử triệu tập đại diện Sở y tế Hòa Bình và ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình để đối chất làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Luật sư Lê Văn Thiệp bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị triệu tập hội đồng chuyên môn, đại diện Sở Y tế tỉnh Hoà Bình để làm rõ “có hay không việc trục lợi” trong hợp đồng y tế của bệnh viện, làm rõ tính đúng đắn đối với hoạt động chuyên môn của bác sĩ Hoàng Công Lương khi xảy ra sự cố.

Luật sư Thiệp cũng đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương để làm rõ trong việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác chung của bệnh viện, trong đó có việc sửa chữa, mua sắm vật tư y tế của Khoa Hồi sức tích cực và đơn nguyên thận nhân tạo.

Luật sư Lê Văn Thiệp nhấn mạnh:“Bản thân chúng tôi khi tiếp cận hồ sơ vụ án được nghiên cứu tất cả chứng cứ có trong hồ sơ. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, của tố tụng hình sự  chúng tôi cho rằng, sự vắng mặt của ông Dương tại phiên tòa khiến không làm rõ được tất cả các hành vi, sẽ bỏ lọt tội phạm về tội thiếu trách nhiệm”, do đó, Luật sư Thiệp đề nghị hoãn phiên tòa...

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung - người bào chữa cho gia đình 8 nạn nhân cho rằng, trong vụ việc này người chịu trách nhiệm chính gây ra cái chết cho các nạn nhân là người đã ký hợp đồng cung cấp các thiết bị chạy thận, nước lọc RO. Cá nhân trực tiếp là ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn, Hội đồng xét xử cần triệu tập người này để tiến hành làm rõ....

Bác sỹ Hoàng Công Lương sau buổi sáng xét xử.

Luật sư Trần Vũ Hải, bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc đề nghị mời hai nhân chứng là hai người kí hợp đồng, đại diện cho Công ty Thiên Sơn và Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đó là ông Đỗ Anh Tuấn và Trương Quý Dương, Công ty Trâm Anh có một số tài liệu gửi tòa án. 

Đề nghị HĐXX xem xét đây là các chứng cứ chứng minh hợp đồng giữa Công ty Trâm Anh và Công ty Thiên Sơn không phải là có thật tại thời điểm ngày 28-5. Có việc báo giá từ ngày 18-4, trong cáo trạng nói rằng 20-4 mới có đề xuất sửa chữa nhưng từ 18-4 đã có báo giá giữa Công ty Trâm Anh và Công ty Thiên Sơn.

Sau khi Viện kiểm sát đọc cáo trạng, BS Hoàng Công Lương không đồng tình với cáo trạng mà Viện kiểm sát đưa ra.

HĐXX cho biết, đối với yêu cầu triệu tập một số cá nhân như ông Dương, ông Tuấn,.., Tòa đã triệu tập lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt. Việc vắng mặt này tòa sẽ xem xét và giải quyết để làm rõ các tình tiết liên quan trong quá trình xét xử nên không hoãn phiên tòa. Phiên tòa tiếp tục xét xử vào chiều cùng ngày.

Trước đó, ngày 7-5, TAND Thành phố Hòa Bình mở phiên tòa xét xử vụ chạy thận làm 8 người chết tại BVĐK Hoà Bình. Sau phần thủ tục khai mạc phiên tòa, kiểm tra sự có mặt, vắng mặt của những người có liên quan, lấy ý kiến của Kiểm sát viên và những người có quyền tham gia phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa với lý do vắng một số người quan trọng liên quan đến vụ án, đa số tiếu luật sư của các bên, thiếu người đại diện hợp pháp của bị đơn là Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Ngô Thủy – Thanh Hoa