Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định phục hồi việc giải quyết đơn của tố giác của bà lê Hoàng Diệp Thảo (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn Trung Nguyên ) đối với ông Nguyễn Duy Phước (Trưởng phòng pháp lý Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên- TNT) đã sử dụng tài liệu giả mạo và gây thiệt hại nghiêm trọng tại Công ty cà phê Hòa Tan Trung Nguyên (trụ sở tại khu A, KCN Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương) do bà sở hữu và đại diện hợp pháp vào ngày 13/3/2020. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng đã xác nhận thông tin này.

Theo đó bà Lê Hoàng diệp Thảo đã gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương, tố giác Nguyễn Duy Phước đã sử dụng hồ sơ giả mạo để gây ra hàng loạt sai phạm dẫn đến thiệt hại trên 4.000 tỉ đồng. Đây là vụ án tranh chấp quyền điều hành tại Công ty cà phê Hòa Tan giữa bà Thảo và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Bà lê Hoàng Diệp Thảo sau khi Tòa Cấp Cao tuyên chấp thuận ly hôn.

Vụ việc xảy ra trong khi bà Thảo và ông Vũ đang trong thời gian chờ tòa án giải quyết ly hôn. Giữa lúc đó, TNG tiến hành làm thủ tục thay đổi người đứng đầu đại diện pháp lý từ bà Thảo sang ông Vũ và họp cổ đông, quyết định bãi miễn tất cả các chức vụ của bà Thảo trong Tập đoàn gồm việc miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực TNT và miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tại Công ty cà phê Hòa Tan đối với bà Thảo.

Theo bà Thảo sự việc diễn ra bà không hề hay biết. Tất cả việc làm đó nhằm mục đích đẩy bà ra khỏi Tập đoàn. Việc bãi nhiệm này được xác định không đảm bảo tính pháp lý và hoàn toàn sai trái, trong đó có những dấu hiệu giả mạo giấy tờ, hồ sơ… nhằm “cướp trắng” nhà máy cà phê hòa tan mà bà là một trong những người góp phần xây dựng lên.

Bà Thảo đã làm đơn khởi kiện phía TNG ra Tòa án nhân dân Bình Dương để “Yêu cầu tòa hủy bỏ biên bản họp và nghị quyết đại hội đồng cổ đông, hủy bỏ biên bản họp và các quyết định, nghị quyết của Hội đồng quản trị” trong việc phế truất vị trí của bà tại Công ty cà phê Hòa Tan.

Trong quá trình Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương thụ lý giải quyết tranh chấp giữa bà Thảo và phía TNG, ngày 27/3/2018 ông Nguyễn Duy Phước (đại diện cho TNG) có nộp cho Tòa án 02 tài liệu: Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên không đề ngày, chỉ đề tháng 12/2011; và Quyết định của Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên không đề ngày, chỉ đề tháng 12/2011. 

Sau khi được tiếp cận các tài liệu, bà Thảo nhận thấy cả 2 tài liệu này đều là giả mạo, nên ngày 28/9/2018, bà Thảo đã gởi đơn tố cáo chứng cứ giả mạo và đề nghị trưng cầu giám định các tài liệu mà Tòa án nhân dân Bình Dương đã thu thập từ phía ông Nguyễn Duy Phước cung cấp.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định nội dung của 2 tài liệu trên có sự mâu thuẫn, bị cắt ghép phô tô; chữ ký của bà trong các tài liệu là giả mạo (bị phô tô), do bản thân bà khi đó với tư cách là cổ đông, thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc thường trực của TNG khẳng định không có cuộc họp của Công ty và không tham dự cuộc họp nào để bàn và thống nhất về nội dung ủy quyền cho ông Vũ đại diện phần vốn góp của TNG tại Công ty Cà phê Hòa tan. Đồng thời đề nghị trưng cầu giám định 2 tài liệu trên.

Ngày 24/5/2019 Viện khoa học hình sự đã có kết luận, các tài liệu này không đồng nhất, thể hiện dấu hiệu cắt ghép, giả mạo.

Bùi Phan