Sau khi nhận được đơn trình báo của nạn nhân Đặng Thu Loan, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội, các trinh sát của PC50 đã khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo của Trương Thị Thu Thảo.

Tại cơ quan điều tra, Thảo khai, tháng 6-2015, Thảo kinh doanh bán vé máy bay trên mạng Internet. Đến tháng 11-2015, do thiếu tiền tiêu xài nên cô ta nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của những người mua vé máy bay giá rẻ qua mạng xã hội facebook và zalo.

Đối tượng Trương Thị Thu Thảo.

Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, Thảo đăng bài quảng cáo bán vé máy bay giá rẻ trên tài khoản facebook “Hân Hân” và tài khoản Zalo “Gia Hân”. Khi khách hàng muốn mua vé máy bay sẽ liên lạc với Thảo qua hai tài khoản trên.

Sau khi thỏa thuận mua vé máy bay giá rẻ, Thảo kiểm tra chuyến bay, giá vé và đặt chỗ tại website www.vietjetair.com của Công ty cổ phần hàng không Vietjet.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, Công ty Vietjet sẽ gửi thông tin vé máy bay đến hộp thư điện tử của Thảo để thông báo xác nhận đã đặt chỗ chuyến bay, tên khách hàng, giờ, trạng thái đặt chỗ “chưa thanh toán”.

Vé còn ghi thông tin yêu cầu khách hàng thanh toán trước 24h kể từ khi website  www.vietjetair.com gửi thông tin vé (nếu không thanh toán trong thời hạn 24h thì vé sẽ bị hủy).

Thảo đã tải nội dung thư xuống rồi sử dụng phần mềm trên máy tính để sửa từ “chưa thanh toán” thành từ “đã xác nhận” và xóa dòng chữ ghi thông tin yêu cầu khách hàng thanh toán trước 24h để gửi cho khách hàng.

Khách hàng nhận được code vé này nhầm tưởng là vé máy bay đã thanh toán tiền đầy đủ sẽ chuyển lại tiền mua vé cho Thảo và bị chiếm đoạt số tiền mua vé may bay.

Với chiêu trên, Thảo đã lừa được nhiều nạn nhân mua vé với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo cơ quan Công an, còn nhiều nạn nhân ở các tỉnh, thành đã bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền, hiện PC50 đã chuyển nội dung vụ việc và đối tượng Trương Thị Thu Thảo đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP Hồ Chí Minh để xử lý theo thẩm quyền.

Minh Hiền