Ngày 23-2, Thượng tá Nguyễn Duy Thanh, Đội trưởng Đội 4, Phòng 5 Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết Phòng 5 và Phòng 10 (Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hồ Thị Kỷ, Công an huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã bắt giữ Danh Tiến (27 tuổi, quê Sóc Trăng) do liên quan đến vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém hồi tháng 3-2018.

Trước đó, biết cơ quan Công an truy nã về hành vi “Cố ý gây thương tích” trong vụ án này, Danh Tiến đã bỏ trốn về các tỉnh miền Tây để lẩn trốn nhưng bằng nghiệp vụ, các trinh sát đã phát hiện Tiến đang ở nhà vợ tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau nên bắt giữ.

Danh Tiến viết lời khai sau khi bị bắt.


Theo lời khai ban đầu, Tiến đã cùng 5 đối tượng khác bàn bạc và lên kế hoạch chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái. Thời điểm gây án, Tiến có nhiệm vụ chở đồng bọn và được chia 30 triệu đồng.

Sau khi cùng đồng bọn gây án, và biết mình bị cơ quan Công an truy nã, Tiến lẩn trốn về nhiều tỉnh ở miền Tây như Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre rồi Cà Mau. Để lần theo dấu vết của Tiến, các trinh sát đã phải mất khá nhiều thời gian và công sức theo dõi, bám theo mọi di biến động của Tiến.

Trong đó, nơi ẩn nấp cuối cùng trước khi bị bắt giữ là nhà vợ Tiến; đây là khu vực khá vắng vẻ, đường sá giao thông đi lại rất khó khăn, vắng vẻ, phải qua một con kênh lớn ở xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình).

Đáng nói, Tiến từng có một tiền án về tội đồng phạm giết người tại tỉnh Sóc Trăng. Năm 2011, Tiến được mãn hạn tù và lên TP Hồ Chí Minh làm thuê.

Hiện Tiến đang được Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an di lý về TP Hồ Chí Minh để bàn giao cho Công an TP Hồ Chí Minh phục vụ công tác điều tra.

Như CAND đã đưa tin trước đó, chiều 28-3-2018, ông Chiêm Quốc Thái cùng một người bạn đến một nhà hàng nằm ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 để ăn uống. Sau khi ăn uống xong, ông Thái cùng người bạn ra ô tô để về thì bất ngờ bị hai thanh niên ngồi sau trên hai xe gắn máy bước xuống áp sát và dùng hung khí tấn công. 

Các đối tượng vung hung khí chém ông Thái, trong đó có một nhát trúng vai và lưng gây thương tích… Sau đó, ông Thái may mắn vùng chạy thoát được vào ô tô, rồi đi bệnh viện băng bó thương tích.

Quyết định truy nã bị can với Tiến.

Qua quá trình điều tra, truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã xác định các bị can Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Phạm Văn Ngôn là các đối tượng trực tiếp theo dõi và sử dụng hung khí chém ông Chiêm Quốc Thái gây thương tích 5% theo sự chỉ đạo của Phan Nguyễn Duy Thanh – Giám đốc Công ty bảo vệ Song Thanh (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh). Ngoài ra, trong vụ việc này còn một số đối tượng khác cũng tham gia vào vụ truy sát này, trong đó có Danh Tiến.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Nguyễn Duy Thanh, Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng.

Quá trình điều tra, Phan Nguyễn Duy Thanh khai nhận được bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, có hai quốc tịch Mỹ và Việt Nam, là người vợ đang ly hôn của bác sĩ Chiêm Quốc Thái) thuê chém dằn mặt bác sĩ Chiêm Quốc Thái với giá 1 tỷ đồng do mâu thuẫn trong quá trình làm thủ tục ly hôn giữa hai người.


Phú Lữ